“Tôi rất vui mừng thông báo việc bổ nhiệm bà Rose Gottemoelle, người sẽ mang đến cho NATO nhiều kinh nghiệm quý báu về chính sách an ninh quốc tế, kiểm soát vũ khí và quan hệ với Nga” – ông Stoltenberg phát biểu tại buổi lễ.

“Bà Gottemoelle cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ quan trọng này, được xem như cột mốc đáng nhớ của khối. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Alexander Vershbow sau những cam kết và đóng góp to lớn của ông dành cho NATO, ở một thời điểm những thách thức an ninh đang lên đến cao trào”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) thông báo bổ nhiệm bà Rose Gottemoeller. Ảnh: NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) thông báo bổ nhiệm bà Rose Gottemoeller. Ảnh: NATO

Bà Gottemoeller hiện là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề kiểm soát vũ khí, an ninh quốc tế, đồng thời tham mưu cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về chính trị - quân sự.

Trước đây, bà Gottemoeller làm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát, xác minh và tuân thủ luật sở hữu vũ khí cũng như trưởng đoàn đàm phán của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Bà sẽ chính thức thay thế ông Vershbow – cũng là người Mỹ - làm Phó Tổng thư ký NATO vào ngày 1-10-2016.

Quyết định của ông Stoltenberg vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa (Mỹ) nhưng được phe Dân chủ (Mỹ) ủng hộ. Đảng Cộng hòa cho rằng các chính sách của bà Gottemoeller không đủ cứng rắn với Nga kể từ khi bà được Tổng thống Barack Obama đề cử vị trí sếp phó tại NATO.

Tuy nhiên, lựa chọn sau cùng thuộc về NATO chứ không phải giới chức Washington.

P.Nghĩa (Theo Defense News)