Theo Delfi, nhóm tin tặc đăng tải thông tin trên hôm 10-6. Trong đó, họ nêu rõ cuộc tập trận “Kiếm thế” do NATO đang tổ chức ở Tây Bắc Ba Lan và biển Baltic thực chất là một sự chuẩn bị để chiếm vùng Kaliningrad - kẹp giữa Ba Lan và Lithuania – của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Lithuania, bà Victoria Cemenite, xác nhận tin tặc đã xâm nhập được vào máy tính LAF và đăng tải thông tin “sai sự thật”. Những thông tin đó đã bị gỡ bỏ và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Delfi cho biết hệ thống máy tính của LAF do một công ty tư nhân bảo vệ.

Trang web của Bộ Quốc phòng Lithuania (LAF) bị tin tặc tấn công. Ảnh: Delfi
Trang web của Bộ Quốc phòng Lithuania (LAF) bị tin tặc tấn công. Ảnh: Delfi

Cuộc tập trận “Kiếm thế” năm nay có 9 quốc gia thành viên NATO tham dự. Khoảng 2.100 quân nhân sẽ thực hiện các bài tập tương tác để cải thiện khả năng kết hợp. Đây cũng là bài tập quân sự lớn nhất của Lithuania kể từ khi gia nhập liên minh vào năm 2004.

Cuối mùa hè này, một cuộc tập trận khác tên gọi “Lá chắn đồng minh” sẽ được tổ chức tại Ba Lan với sự tham dự của 19 thành viên NATO, 3 nước đối tác và quân số lên tới 14.000 người.

Trong khi đó, Nga hôm 11-6 cảnh báo Mỹ sẽ lãnh hậu quả nếu triển khai tên lửa trên đất liền ở khu vực châu Âu do trái với hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực hiện đầy đủ Hiệp ước tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF) ký năm 1987 cũng như không đe dọa đến tính khả thi của hiệp ước này”. INF được ký kết giữa Tổng thống Mỹ lúc đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

P.Nghĩa (Theo Delfi, Sputnik)