Tuyên bố được ông Stoltenberg đưa ra sau khi máy bay Nga “xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ” trong lúc triển khai chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ông Stoltenberg nói với phóng viên trước thềm hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels – Bỉ: “NATO đã sẵn sàng và có khả năng bảo vệ tất cả đồng minh, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, chống lại bất kỳ mối đe dọa nào. NATO đã phản ứng bằng cách tăng khả năng, năng lực, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để triển khai về phía Nam, bao gồm cả ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông cũng cho biết thêm NATO chưa đưa ra quyết định về vị trí triển khai quân đội của khối ở Afghanistan.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Hôm 7-10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố chỉ có 2 trong số 57 cuộc không kích của Nga ở Syria là nhằm vào những phần tử IS và cảnh báo Ankara sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về vấn đề an ninh biên giới của nước này.

Theo ông Davutoglu, Moscow đang phạm phải “sai lầm lớn” khi làm leo thang xung đột ở Syria và rằng thật khó mà biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu các máy bay chiến đấu Nga lại xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố trên 90% các cuộc tấn công quân sự của Nga ở Syria không nhằm vào IS hay những tay súng có liên hệ với Al-Qaeda, mà thay vào đó là nhắm vào lực lượng đối lập theo đường lối ôn hòa của Syria.

Đây là lần đầu tiên giới chức Mỹ đưa ra những con số cụ thể về tác động của các cuộc không kích của Nga tại Syria. Theo các quan chức chính phủ Mỹ, vấn đề thiết lập vùng cấm bay ở Syria đã được thảo luận song vẫn chưa đưa ra quyết định.

Quân đội Syria bắn tên lửa Grad vào các vị trí của IS giữa 2 tỉnh Homs và Hama. Ảnh: RIA Novosti

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Syria, Trung tướng Ali Abdullah Ayoub, cho biết ngày 8-10, quân đội Syria đã bắt đầu "cuộc tấn công quy mô lớn để giải phóng các khu vực và thị trấn phải chịu cảnh khủng bố".

Chiến dịch trên bộ diễn ra cách thủ đô Damascus 200 km, nhằm vào các vị trí của IS với sự yểm trợ của các cuộc không kích bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến Nga ở biển Caspian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã bắt đầu không kích phối hợp với các hoạt động trên bộ của quân đội Syria. Điện Kremlin cũng bày tỏ sẵn sàng liên lạc với các tay súng được phương Tây ủng hộ.

Quân đội Syria tấn công phiến quân ở Hama và Idlib. Nguồn: YouTube/RT

P.Nghĩa (Theo Reuters)