NATO tập trận rầm rộ

Tin mới

08/03/2014 09:30

(NLĐO) - NATO đang tiến hành cuộc tập trận mùa đông tại miền Bắc Na Uy với sự tham gia của 16.000 binh sĩ tới từ 16 nước theo kịch bản ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự bất ngờ.

Cuộc tập trận mang tên Cold Response, kéo dài tới ngày 21-3. Tham gia có 9.000 binh sĩ Na Uy và 7.000 binh sĩ từ các quốc gia khác thuộc NATO như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Canada, Hà Lan… cũng như 2 quốc gia không liên kết là Thụy Điển và Thụy Sĩ. Trong số các quan sát viên quốc tế có cả người Nga.

 

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk (trái) trong cuộc họp b1o với Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 6-3. Ảnh: Reuters

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk (trái) trong cuộc họp báp

với Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 6-3. Ảnh: Reuters

 

Các cuộc diễn tập xảy ra trên không, trên biển và trên bộ với mục đích huấn luyện binh sĩ NATO chiến đấu trong môi trường lạnh giá như miền Bắc Na Uy. Quân đội Na Uy khẳng định cuộc tập trận đa quốc gia này được lên kế hoạch từ lâu và không liên quan đến tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho hay Mỹ sẽ gửi 12 chiến đấu cơ F-16 và 300 binh sĩ để tập trận với nước này vào tuần sau. Ban đầu, Lầu Năm Góc chỉ định gửi một số máy bay vận chuyển nhưng sau đó đổi ý, đưa thêm máy bay chiến đấu theo đề nghị của Warsaw để ứng phó với tình hình phức tạp tại Ukraine.

Dự kiến, F-16 sẽ đến Ba Lan ngày 10-3. Trước đó, Mỹ quyết định điều thêm 6 chiến đấu cơ F-15 và 1 máy bay tiếp liệu KC-135 để tham gia tuần tra không phận các nước láng giềng của Nga ở Baltic với NATO.

 

Không quân Mỹ phái thêm 6 chiếc F-15C đến tuần tra các nước ở Baltic gần Nga. Ảnh: US Air Force
Không quân Mỹ phái thêm 6 chiếc F-15C đến tuần tra các nước ở Baltic gần Nga. Ảnh: US Air Force

 

Cùng lúc, tàu khu trục tên lửa USS Truxtun của Mỹ đã bắt đầu tiến vào biển Đen để tham gia tập trận với hải quân Bulgaria và Romania.

Trong một diễn biến khác, 6 chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh sau khi một máy bay do thám Nga bay dọc bờ biển Đen. Reuters dẫn thông cáo trên trang web của Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ việc xảy ra hôm 6-3. Máy bay Nga lúc đó vẫn bay trên vùng biển quốc tế.

Đây là vụ việc thứ hai như vậy diễn ra trong tuần qua. Lần trước vào ngày 3-3, Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai 8 chiếc F-16 để chặn máy bay do thám IL-20 của Nga khi nó bay gần không phận nước này. Thổ Nhĩ Kỳ có miền bắc giáp với biển Đen. 

 

Bản đồ khu vực quanh biển Đen. Nguồn: Wikipedia
Bản đồ khu vực quanh biển Đen. Nguồn: Wikipedia

 

Tại Cộng hòa tự trị Crimea, phóng viên Reuters cho biết một nhóm vũ trang được cho là người Nga đã lao một chiếc xe tải vào bên trong căn cứ phòng thủ tên lửa A2355 của Ukraine tại thành phố cảng Sevastopol hôm 7-3 và kiểm soát cơ sở này mà không bị bắn trả. Theo nguồn tin từ quân đội Ukraine, đây là trung tâm chỉ huy của một nhóm chiến thuật thuộc Không quân Ukraine.

Còn phóng viên BBC cho hay 2 xe tải quân sự gắn biển số Nga đậu ngoài cổng căn cứ, có các tay súng bao quanh. 2 phóng viên định chụp hình đã bị đánh đập nhưng BBC không nói rõ ai là người ra tay.

Đây là vụ việc mới nhất cho thấy Crimea vẫn căng thẳng. Quan chức quân đội Ukraine Vladislav Seleznyov nói qua điện thoại rằng nhóm vũ trang trên đã giành quyền kiểm soát căn cứ này mà không hề bị bắn và không có ai bị thương. Ngược lại, BBC dẫn lời một sĩ quan Ukraine khác cho hay xe tải và khoảng 30-60 binh sĩ Nga đã rút đi sau "đàm phán" với binh lính Ukraine bên trong.

Trước đó, Cục Biên giới Quốc gia Ukraine cho rằng Nga đã điều khoảng 30.000 lính đến Crimea nhưng không tiết lộ có bao nhiêu lính Ukraine đang ở đây. Còn Lầu Năm Góc ước tính Nga hiện có khoảng 20.000 lính ở Crimea.

 

Hải Ngọc (Theo Norway Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI