NATO vận hành tên lửa Patriot đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

27/01/2013 11:01

(NLĐO) - Khẩu đội tên lửa Patriot đầu tiên của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được vận hành ở thành phố miền nam Adana ngày 26-1. Đây là khẩu đội do Hà Lan cung cấp.

“Hệ thống này khởi động và vận hành dưới sự kiểm soát của NATO. Nó là sự kết hợp hoàn thiện giữa NATO và hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động này của NATO được thực hiện dựa trên yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích thuần túy là phòng thủ trước cuộc xung đột leo thang tại Syria” - phát ngôn viên NATO, Trung tá Darius Kacperczyk, cho biết.
 

Hai binh sĩ Hà Lan trong ngày vận hành tên lửa đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
 
Theo AP, tên lửa Patriot đầu tiên trong 6 khẩu đội Hà Lan cung cấp đã đi vào hoạt động. Năm tên lửa Patriot khác dự kiến sẽ được chuyển đến căn cứ không quân Mỹ İncirlik ở Adana cũng như các cơ sở quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Kahramanmaraş và Gaziantep trong những ngày tới. 
 
Ông Kacperczyk cho biết thêm tất cả sáu tên lửa Patriot sẽ đi vào hoạt động vào đầu tháng 2. Phần còn lại gồm các khẩu đội của Đức, Mỹ sẽ sớm được vận hành trong những ngày tới. Đặc biệt, hai hệ thống Patriot của Mỹ sẽ được đặt ở Gaziantep, cách biên giới Syria 50 km.
 
Hơn 1.000 lính Mỹ, Đức và Hà Lan đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để sẵn sàng vận hành Patriot. 
Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Patriot có bảo vệ được người dân Thổ Nhĩ Kỳ trước các mối đe dọa từ vũ khí hóa học Syria không, ông Buis nói chúng chỉ có thể giúp người dân Adana thoát khỏi tên lửa đạn đạo. 
 

Khẩu đội Patriot tại một căn cứ ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Đáp trả hành động của NATO, chính phủ Syria lên tiếng cáo buộc vận hành khẩu đội Patriot là một sự khiêu khích, trong khi Nga và Iran ra sức phản đối.

“Đối với mục đích của việc triển khai này, tôi có đọc và nghe một số chuyên gia nhận định rằng ngoài việc ngăn chặn tên lửa Syria, nó còn có thể dùng để định vị một số thứ khác. Nhiều người tin rằng khi vào vị trí, các khẩu đội này sẽ bảo vệ radar Mỹ - là một phần hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đang xây dựng để đối phó Iran” - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với đài Russia Today

NATO từng triển khai các khẩu đội Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến Iraq do Mỹ dẫn đầu 10 năm trước, nhưng chúng chưa hề được sử dụng và được thu hồi chỉ vài tháng sau.
Lê Thoa (Daily News, RT, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI