Sau đợt không kích vào Mali, Pháp thắt chặt an ninh

Tin mới

13/01/2013 17:02

(NLĐO) – Ông Francois Hollande-Tổng thống Pháp ngày 12-1 ra chỉ thị thắt chặt an ninh trong nước, tăng cường chống khủng bố cũng như hoạt động khác. Thông báo đưa ra sau khi Pháp tiến hành mở các đợt tấn công nhằm vào chiến binh Hồi giáo tại Mali và Somalia.

Ông Francois Hollande cho biết nước Pháp đã tiến hành nhiều biện pháp cần thiết chống khủng bố, tăng cường bảo vệ tại các khu vực công cộng, mạng lưới giao thông, nhà ga, sân bay...

Sau khi lệnh của Tổng thống Francois Hollande được đưa ra “Vigipirate”- hệ thống cảnh báo chống khủng bố của Pháp,  thiết lập năm 1978 lập tức được củng cố. Lực lượng an ninh được thắt chặt. Vigipirate xác định bốn mức độ nguy hiểm theo năm màu: trắng, vàng, da cam, đỏ và đỏ tươi và hiện toàn nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động đỏ. Đây là mức thứ cao thứ hai, áp dụng cáo biện pháp chống tấn công khẩn cấp.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi thắt chặt an ninh. Ảnh: AP

Động thái trên xuất hiện sau khi Pháp triển khai không quân giúp quân đội Mali ngăn chặn phiến quân Hồi giáo tiến về phía Nam quốc gia này. Theo giới chức Mali, họ đã giành lại các thị trấn trung tâm chiến lược ở Konna - nơi quân nổi dậy chiếm giữ một ngày trước đó. Thông tin này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Pháp thông báo đã bắt đầu các chiến dịch trợ giúp quân sự theo yêu cầu từ Mali.
 
Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Paris, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành một cuộc không kích tại Mali. Tình hình đã xấu đi nghiêm trọng trong những ngày qua khi nhóm khủng bố tấn công vào miền Nam Mali. Mục tiêu của nhóm này rất rõ ràng. Đó là khống chế toàn bộ Mali để thành lập một nhà nước khủng bố tại đây. Do đó, các quan chức Mali kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Pháp giúp họ can thiệp quân sự khẩn cấp”.

Bên cạnh không kích vào Mali, Pháp thực hiện một cuộc đột kích nhằm giải cứu con tin nước này tại Somalia nhưng thất bại. Lực lượng Hồi giáo vũ trang trên có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Mali và Somalia và đã đe dọa tấn công Pháp sau những hành động quân sự vừa qua.
M.Khuê (Theo Reuters, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI