Trong cuộc họp sáng 12-12, đảng Quốc gia cầm quyền ở New Zealand xác nhận thông tin trên. Chiều cùng ngày, ông Bill English sẽ tới Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Wellington, tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 39 của New Zealand. Bà Paula Bennett được chọn làm phó thủ tướng.

Sau thông báo này, ông Bill English nói rằng cảm thấy “rất hào hứng” khi được trao trọng trách. Khi được hỏi liệu ông có đảm nhận trách nhiệm hết nhiệm kỳ nếu ông thắng cuộc bầu cử vào năm 2017, ông Bill English cho biết: “Hãy đợi cho đến khi tôi tuyên thệ đã”.


Tân Thủ tướng Bill English và Phó Thủ tướng Paula Bennett của New Zealand. Ảnh: FAIRFAX NZ

Tân Thủ tướng Bill English và Phó Thủ tướng Paula Bennett của New Zealand. Ảnh: FAIRFAX NZ

Chủ tịch Đảng Quốc gia Peter Goodfellow kỳ vọng: “Ông Bill và bà Paula là những lãnh đạo nổi bật. Họ có sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm và những tư tưởng mới mẻ. Dưới sự lãnh đạo của hai người này, người dân New Zealand sẽ tiếp tục được thừa hưởng những lợi ích từ một chính phủ ổn định như mong muốn”.

Ông Bill English năm nay 54 tuổi, được đánh giá là người có nhiều kinh nghiệm chính trường khi nắm giữ các vị trí quan trọng trong các bộ Giáo dục, Y tế và Tài chính từ sau khi ông trúng cử vào quốc hội từ năm 1990. Do đó, ông trở thành ứng viên được Thủ tướng John Key tin tưởng để trao quyền kế nhiệm sau khi ông bất ngờ tuyên bố từ chức vào tuần trước vì lý do muốn dành nhiều thời gian hơn cho vợ con.

Trong thời gian ông Bill English làm bộ trưởng tài chính, GDP của New Zealand tăng trưởng hơn 3% và tỉ lệ thất nghiệp dưới 5%. Ông Bill English cam kết sẽ cắt giảm thuế và mang lại sự thịnh vượng cho đất nước thời gian tới.

H.Bình (Theo ABC, SMH)