Cô Grace Millane, 22 tuổi, đã mất tích ở TP Auckland vào ngày 1-12 năm ngoái trong lúc đi du lịch sau khi tốt nghiệp đại học. Cảnh sát tìm thấy thi thể của cô vào ngày 9-12 cùng năm tại khu bụi rậm chỉ cách tuyến đường hẹp ở dãy Waitakere vài mét.

Theo bồi thẩm đoàn, nghi phạm gặp Millane tối 1-12-2018 (giờ địa phương) thông qua ứng dụng hẹn hò Tinder. Tên này không nhận tội giết người khi cho rằng cô bất ngờ thiệt mạng trong lúc cả hai quan hệ tình dục tự nguyện.

Bạn gái chết trong lúc quan hệ, vẫn thản nhiên hẹn hò người khác - Ảnh 1.

Nghi phạm giết bạn gái Grace Millane mới quen qua ứng dụng hẹn hò. Ảnh: PA

Tòa cho biết vào đêm nạn nhân qua đời, bị cáo không bối rối hay lo lắng về cái chết của cô và bắt đầu lên kế hoạch xử lý thi thể. 

Bị cáo, người không được nêu tên vì lý do pháp lý, không đưa ra được bằng chứng để bào chữa.

Bồi thẩm đoàn bác bỏ lập luận trên và kết tội nghi phạm. Bản án dự kiến được đưa ra vào ngày 21-2-2020.

Trong phiên xử hôm 6-11, công tố viên Robin McCoubrey nói rằng bị cáo đã nhét xác Millane vào một chiếc vali rồi hẹn hò người khác trên Tinder, dường như "không quan tâm đến thi thể trong căn hộ của mình". "Những gì bị cáo cố gắng làm là tìm một nơi để vứt xác cô ấy" - ông McCoubrey cho biết.

Phía công tố viên cũng cho rằng bị cáo đã chụp lại những bức ảnh nhạy cảm của Millane và truy cập các trang web khiêu dâm khi nạn nhân nằm chết trong căn hộ của hắn. Một đoạn camera an ninh quay lại cảnh bị cáo mua chiếc vali đựng thi thể của Millane.

Cha mẹ của cô Millane, ông bà David và Gillian, xuất hiện tại phiên tòa hôm 22-11 với nét mặt chưa hết bàng hoàng về cái chết của con gái.

Cha nạn nhân nói bên ngoài tòa án: "Bản án sẽ không làm vơi đi nỗi đau buồn mà chúng tôi phải chịu đựng... Con gái bị sát hại theo cách tàn bạo nhất một năm trước và cuộc sống của chúng tôi như sụp đổ".

Hàng ngàn người đã thắp nến cầu nguyện sau cái chết của cô Millane. Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden cũng thay mặt cho đất nước gửi lời xin lỗi đến gia đình Millane.

Xuân Mai (Reuters, BBC)