Tờ South China Morning Post ngày 29-7 đưa tin nhiều phụ nữ đã lên mạng xã hội báo tin rằng ngực và các hạch bạch huyết của họ bị sưng lên sau khi được chích vắc-xin Pfizer nên gọi đây là tác dụng "nở ngực".

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của bộ y tế cho biết MedSafe thông báo đến nay chưa có báo cáo nào về việc Pfizer làm tăng kích cỡ vòng 1 và đây không phải là tác dụng phụ của vắc-xin.

Tuy nhiên, người dùng TikTok Elle Marshall là 1 trong nhiều người khẳng định vòng 1 của họ đã to ra sau khi được tiêm Pfizer. Trong đoạn video đạt 1,9 triệu lượt xem trên TikTok, cô Marshall cho biết vòng 1 của cô đã tăng từ cup A lên C. 

Một cư dân mạng viết trên Twitter rằng: "Tôi cảm thấy ngực tôi to lên nhờ Pfizer hay tôi đang tưởng tượng thế nhỉ". "Tôi có thể xác nhận từ trải nghiệm cá nhân rằng Pfizer thật sự giúp tăng kích cỡ vòng 1" - một người khác chia sẻ.

Xôn xao thông tin vắc-xin Pfizer làm tăng kích cỡ vòng 1? - Ảnh 1.

Vắc-xin Pfizer được cho là làm tăng kích cỡ vòng 1. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ Bộ Y tế Úc, tiêm chủng gây ra 1 tác dụng phụ ít phổ biến là sưng hạch bạch huyết. Tại Mỹ, nơi được triển khai tiêm vắc-xin nhanh hơn Úc, các bác sĩ báo cáo rằng có rất nhiều phụ nữ mới được tiêm vắc-xin hẹn chụp X-quang tuyến vú. 

Tiến sĩ Laura Esserman, giám đốc của Trung tâm Chăm sóc Ngực San Francisco, cho biết  những người phụ nữ đã nhầm lẫn các hạch bạch huyết bị sưng sau khi tiêm vắc-xin với các dấu hiệu ung thư. "Tôi chắc chắn rằng hàng ngàn phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này" - bà Esserman nói với đài ABC7 Chicago.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội phóng xạ Bắc Mỹ kết luận nổi hạch do vắc-xin là một tác dụng phụ quan trọng mà các bác sĩ, bệnh nhân và nhà nghiên cứu ung thư cần lưu ý vì nó có thể dẫn đến chẩn đoán sai ung thư.

Mặc dù không rõ mất bao lâu để tình trạng sưng hạch bạch huyết của một số phụ nữ giảm xuống nhưng đây chỉ là tác dụng tạm thời. Tại Úc, phụ nữ trên 50 tuổi cần chụp X-quang tuyến vú thường xuyên được khuyến cáo nên chụp X-quang tuyến vú trước hoặc sau khi tiêm 6 tuần để tránh bị nhầm lẫn.

Theo trang The Conversation, khi được tiêm vắc-xin ở bắp tay, các hạch bạch huyết ở nách sẽ bị kích hoạt và sưng lên. Đây là cơ thể chuẩn bị một phản ứng miễn dịch bảo vệ. Tác dụng phụ này chưa được báo cáo ở vắc-xin AstraZeneca. Trong khi đó, vấn đề sưng hạch bạch huyết cũng được ghi nhận ở Mỹ với vắc-xin Moderna hiện đang được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu cho phép sử dụng ở Úc.

Bảo Hạnh