New Zealand "treo" viện trợ Tonga vì máy bay Trung Quốc

Tin mới

10/07/2013 16:01

(NLĐO) – Lo ngại trước việc Tonga định sử dụng máy bay MA60 của Trung Quốc cho các dịch vụ nội địa, New Zealand quyết định hoãn triển khai một chương trình phát triển du lịch trị giá 8,2 triệu USD cho Tonga.

Thông tin trên do người phát ngôn của Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully cho biết. Mọi lo lắng bắt đầu khi chính phủ Trung Quốc gửi tặng Tonga một chiếc phản lực MA60 do Công ty công nghiệp máy bay AVIC Tây An phát triển cuối tuần trước.
 
Chính phủ Tonga dự định cho hãng hàng không mới của nước này là Real Tonga thuê lại để chở khách tới các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các đảo vừa được New Zealand trao trả đầu năm nay.


Hai hành khách bị thương khi chiếc MA60 thuộc hãng Merpati Nusantara Airlines
gặp nạn lúc hạ cánh tại sân bay El Tari - Indonesia hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS


Tuy nhiên, MA60 khá tai tiếng. Mới đây, hồi tháng 6, Myanmar đã quyết định đình chỉ máy bay MA60 sau khi xảy ra 2 sự cố máy bay trượt khỏi đường băng. Trong khi đó, Indonesia ra lệnh kiểm tra đặc biệt đối với máy bay MA60 sau tai nạn lúc hạ cánh ở phía Đông nước này. Mặc dù không ai bị thương nặng trong các vụ tai nạn gần đây, nhưng vào tháng 5-2011, 25 người tử nạn khi chiếc MA60 thuộc hãng hàng không Merpati – Indonesia rơi ở tỉnh Tây Papua. 
Trang tin tức Matangi Tonga cho biết chính phủ nước này cam kết sẽ không sử dụng máy bay dân dụng Trung Quốc cho đến khi nó tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn hàng không quốc tế. Chiếc máy bay MA60 thứ hai dự kiến sẽ đến Tonga vào cuối năm nay.

Trước nay, New Zealand là một trong những nhà tài trợ chính của Tonga dù vai trò của Trung Quốc ở nước này ngày một tăng với các khoản vay không tính lãi suất trong 5 năm.
H.Bình (Theo ABC News, Asia One)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI