Ngoại trưởng hai nước trên đã lên tiếng chỉ trích vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ngày 12-2 nhưng khẳng định rằng mọi hành động chống lại Bình Nhưỡng đều phải được Liên Hiệp Quốc thông qua. Họ có quyền phủ quyết với tư cách thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.Ông Dương Khiết Trì (trái) và ông Sergei Lavrov (phải). Ảnh: Reuters

“Chúng tôi chống lại hành động thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần có phản ứng mạnh mẽ... nhưng phải hướng đến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”- Ông Dương Khiết Trì-Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi đã thảo luận cùng ông Sergei Lavrov-Ngoại trưởng Nga tại Moscow.

Ông Sergei Lavrov nói rằng Trung Quốc và Nga thống nhất quan điểm rằng “Điều quan trọng là không được sử dụng tình hình này như một cái cớ để can thiệp quân sự”.
 
Vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Triên đã làm thế giới rúng động. Washington và nhiều nước khác cảnh báo rằng sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chỉ mới thắt chặt lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh tháng 12-2012.
M.Khuê (Theo Reuters)