Các quan chức Mỹ đã có 2 chuyến đi bí mật đến CHDCND Triều Tiên vào năm ngoái trong nỗ lực bất thành nhằm cải thiện quan hệ sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền. 

Báo Los Angeles Times (Mỹ) hôm 23-2 dẫn lời những cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết các chuyến thăm này diễn ra vào tháng 4 và tháng 8-2012 với mục đích khuyến khích tân lãnh đạo Kim Jong-un có chính sách đối ngoại ôn hòa.
 
Theo bài báo, chuyến đi đầu tiên do ông Joseph DeTrani, khi đó là người đứng đầu Trung tâm Chống phổ biến vũ khí hạt nhân quốc gia thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, dẫn đầu. Trong chuyến đi này, phái đoàn Mỹ đã không thuyết phục được Triều Tiên hủy vụ phóng tên lửa tầm xa hôm 12-4-2012.
 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận mới đây của quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Chuyến đi tiếp theo diễn ra 4 tháng sau đó nhưng vẫn chưa rõ do quan chức Mỹ nào dẫn đầu. Điều đáng chú ý là ông Sydney Seiler, nhà phân tích kỳ cựu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và hiện phụ trách chính sách về Triều Tiên tại Hội đồng An ninh Quốc gia, đều có mặt trong 2 chuyến thăm trên.

Giới chức Mỹ không xác nhận hoặc phủ nhận thông tin trên. Ông DeTrani cũng không đưa ra bình luận gì mà chỉ cho biết bản thân ông và các chuyên gia Mỹ khác ban đầu nhận thấy những dấu hiệu ông Kim Jong-un có thể hành xử không cứng rắn bằng người cha Kim Jong-il khi mới nhậm chức, như việc bổ nhiệm nhiều nhân vật trung dung vào các vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Dù vậy, sự lạc quan thận trọng của họ nhanh chóng bị dập tắt bởi Triều Tiên tiếp tục có những hành động bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Sau vụ phóng tên lửa bất thành nói trên, Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa hồi tháng 12-2012 và tiến hành vụ thử hạt nhân trong tháng 2-2013.
 
Không những thế, nước này còn thường xuyên đưa ra những lời lẽ đe dọa Mỹ và các đồng minh. Mới đây nhất, hôm 23-2, Bình Nhưỡng đã cảnh báo tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, về một “sự hủy diệt khốn cùng” nếu hai nước này tổ chức tập trận chung trong tháng tới.

Trước mối đe dọa của tên lửa Triều Tiên, Mỹ và Nhật đã lên kế hoạch lắp đặt hệ thống radar cảnh báo sớm tại một căn cứ phòng không ven biển tại thành phố Kyotango để tăng cường khả năng ứng phó. Vị trí này được chọn vì nhiều khả năng tên lửa Triều Tiên nhắm bắn Guam hoặc Hawaii sẽ bay ngang các khu vực miền Trung và miền Tây của Nhật Bản. Tại cuộc gặp ở Washington hôm 22-2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama xác nhận hai nước sẽ cùng nhau lắp đặt hệ thống radar mới này.

Theo hãng tin Kyodo, hệ thống radar X-band nói trên có khả năng theo dõi chính xác đường đi của tên lửa đạn đạo, cho phép lực lượng Mỹ phóng tên lửa đánh chặn từ trên đất liền và trên biển ngay khi phát hiện nó. Đây sẽ là hệ thống radar X-band thứ 2 được lắp đặt ở Nhật Bản sau hệ thống đầu tiên tại tỉnh Aomori tại miền Bắc.

HOÀNG PHƯƠNG