Theo Washington Free Beacon, nhiều chiếc Tu-95 – NATO gọi là “gấu Nga” – đã “tiếp cận một cách khiêu khích” căn cứ không quân chiến lược Andersen của Mỹ trên đảo Guam vào ngày 12-2, cùng ngày Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị đọc thông điệp liên bang.
Hệ thống radar tầm xa và vệ tinh của Mỹ đã phát hiện hai máy bay ném bom trên và các chiến đấu cơ F-15 lập tức xuất kích cản đường.

Máy bay Tupolev Tu-95MS của Nga. Ảnh: www.airliners.net
Đại úy Kim Bender, người phát ngôn của Không quân Thái Bình Dương đồn trú tại Hawaii, cho biết các máy bay Tu-95 bị cản lại ở phía bắc Guam và do máy bay Nga vẫn ở trên vùng biển quốc tế cũng như không cố gắng tiếp cận thêm căn cứ Andersen nên “sau đó không có chuyện gì xảy ra”.
Washington Free Bacon dẫn lời cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Groombridge cho biết: “Rõ ràng người Nga đang gửi dấu hiệu rằng họ xem Thái Bình Dương là khu vực có lợi ích quốc gia chiến lược và họ đủ khả năng để đối trọng với bất kỳ động thái gia tăng quân lực nào của Mỹ tại đây”.
Đây không phải là lần đầu tiên Tu-95 “léng phéng” gần Guam. Hồi tháng 8-2007, hai máy bay Tu-95 từng bay đến Guam khi tham gia tập trận.
Tu-95 được trang bị nhiều phiên bản của tên lửa hành trình X-55 có đầu đạn nhiệt hạch với tầm bắn lên đến 2.500 km. Với tầm bắn trên, Tu-95 có thể khai hỏa từ một nơi an toàn mà radar của căn cứ Andersen trên đảo Guam không theo dõi được. Tuy nhiên, khi tiếp cận đảo Guam hôm 12-2, phía Mỹ không xác nhận được máy bay Nga có trang bị đầu đạn hạt nhân hay không.
Cũng theo Washington Free Beacon, vào tháng 8-2012, một tàu ngầm hạt nhân của Nga đã tuần tra Vịnh Mexico hơn một tháng mà Mỹ không hề hay biết. Nga không lên tiếng về vụ tàu ngầm lẫn vụ Tu-95 mới đây.
Hải Ngọc (Theo Russia Today, NBC)