Nga bác tin bán Su-35, tàu ngầm Lada cho Trung Quốc

Tin mới

26/03/2013 08:13

(NLĐO) – Hãng tin ITAR-TASS của Nga chiều 25-3 đã bác tin của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng Bắc Kinh vừa ký thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 tàu ngầm Lada của Moscow.

Dẫn tin từ Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga, ITAR-TASS khẳng định trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 22 đến 24-3, hai bên không hề đề cập vấn đề “hợp tác quân sự - kỹ thuật”, do đó không ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc mua bán máy bay Su-35 và tàu ngầm động cơ diesel loại Lada.
 

Nga bác tin bán Su-35 cho Trung Quốc. Ảnh: Forbes
 
“Điện Kremlin chính thức phủ nhận việc thảo luận mua bán vũ khí trong chuyến thăm của ông Tập. Trong quan hệ Nga – Trung, các hợp đồng mua bán vũ khí chi tiết hầu như chưa từng được bàn bạc giữa các lãnh đạo cấp cao, chỉ mới dừng ở mức tiếp cận chung chung” – ông Vasiliy Kashin, chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và công nghệ (CAST) ở Moscow, nói.
 
Trang Defense News dẫn một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay còn rất nhiều e dè trong việc thúc đẩy biên bản ghi nhớ sơ bộ ký vào tháng 12-2012 về xem xét bán máy bay Su-35 và tàu ngầm Lada cho Trung Quốc.
 
Theo phía Nga, Trung Quốc đã cố tình vi phạm bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ khi sao chép chiến đấu cơ Su-27 của Nga để sản xuất thành J-11B. Lần này cũng vậy, Moscow e ngại Bắc Kinh sẽ “mượn tạm” vài bí quyết của Su-35 và tàu ngầm Lada.
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia Nga cho rằng Trung Quốc không còn dễ bắt chước công nghệ Nga như trước do không còn sự hậu thuẫn của “người anh em” Ukraine. Nước này thường bị cáo buộc bán cho Trung Quốc các công nghệ quốc phòng thời Xô Viết.
Hải Ngọc (Theo ITAR-TASS, Defense News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI