Nga tập trận bắn đạn thật ở biển Đông

Tin mới

29/03/2013 11:00

(NLĐO) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hôm 28-3 cho biết một nhóm 6 tàu chiến nước này đã diễn tập bắn đạn thật ở biển Đông. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra lệnh tập trận cực lớn ở biển Đen.

Người phát ngôn Roman Martov của Hạm đội Thái Bình Dương cho giới truyền thông Nga biết: “Tàu chống tàu ngầm lớn Admiral Panteleyev đã thực hiện các cuộc diễn tập bắn pháo ở biển Đông. Các mục tiêu ở biển đã bị phá hủy”.
 
Ngoài ra, trực thăng Ka-27 đã tiến hành vài đợt xuất kích trong một cuộc diễn tập mô phỏng chiến dịch truy tìm tàu ngầm. Các cuộc diễn tập còn nhằm kiểm tra khả năng sống sót của các tàu.
 
Cuộc diễn tập diễn ra khi 6 tàu nói trên, gồm một tàu chống tàu ngầm lớn, 3 tàu đổ bộ, một tàu chở dầu và một tàu cứu hộ, đang trên đường đến Vịnh Aden để thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển.
 
Tàu chống tàu ngầm lớn Admiral Panteleyev. Ảnh: RIA Novosti
  
Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn bất thường ở biển Đen. Người phát ngôn tổng thống Dmitry Peskov cho biết mệnh lệnh trên được đưa ra khi ông Putin đang trên đường về nước từ Nam Phi, nơi ông vừa dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm BRICS (gồm 5 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). 
 
Theo ông Peskov, cuộc tập trận có sự tham gia của 36 tàu chiến, gần 7.000  binh sĩ, 350 xe bọc thép, lực lượng không quân, các đơn vị phản ứng nhanh thuộc binh chủng lính dù, lính thủy đánh bộ và lực lượng đặc nhiệm của Tổng cục tình báo Bộ tổng tham mưu thuộc các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.
 
Ông Peskov không cho biết các cuộc tập trận sẽ kéo dài bao lâu mà chỉ nói rằng những cuộc tập trận có quy mô dưới 7.000 binh sĩ không đòi hỏi việc thông báo trước cho cộng đồng quốc tế.
 
Hạm đội biển Đen. Ảnh: RIA Novosti
 Tàu đổ bộ thuộc Hạm đội  biển Đen trong một cuộc tập trận. Ảnh: RIA Novosti
Theo giới chức Nga, cuộc tập trận nhằm mục đích kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp hành động của các đơn vị quân đội Nga. Dù vậy, giới phân tích nhận qua các cuộc tập trận, ông Putin muốn nhắc nhở phương Tây về sự hiện diện của Nga ở khu vực. Hạm đội Biển đen của Nga có căn cứ chính tại cảng Sevastopol ở Ukraine. Nga đang chia sẻ biển Đen với Georgia, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Romania.
 
Fyodor Lukyanov, nhà phân tích về các vấn đề đối ngoại của Nga, nói các cuộc tập trận nhằm tái khẳng định các lực lượng hải quân và quân sự của Nga vẫn còn đóng vai trò chính trị và địa chính trị ở khu vực này. Ngoài ra, chuyên gia này nói thêm rằng cuộc tập trận liên quan nhiều hơn đến những gì đang diễn ra quanh Syria ở Địa Trung Hải. 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
Nga tập trận quy mô lớn bất thường trên biển Đen. Nguồn: Reuters
 
Cũng đồng tình với nhận định này, nhà phân tích quốc phòng Pavel Felgenhauer tại Moscow cho rằng quyết định tập trận phản ánh căng thẳng đang tăng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh về một loạt vấn đề, nhất là tình hình Syria. Trong khi đó, nhà phân tích quân sự người Nga Alexander Golts nhận định rằng các cuộc tập trận không thông báo trước nói trên có thể khiến các nước láng giềng của Nga lo ngại.
P.Võ (Theo THX, Bloomberg, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI