Ukraine: “Đụng độ” trước cuộc đàm phán ngừng bắn

Tin mới

01/09/2014 17:31

(NLĐO) – Trước lời kêu gọi đàm phán ngừng bắn của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, giao tranh giữa phiến quân ly khai thân Nga và lực lượng chính phủ Ukraine tại miền Đông vẫn tiếp diễn.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Leonid Matyukhin cho biết quân chính phủ và lực lượng ly khai vẫn giằng co ở sân bay thành phố Luhansk đêm 31-8, đồng thời bác bỏ tuyên bố của nhóm phiến quân cho rằng đã kiểm soát được địa điểm này.

Tuy nhiên, sang ngày 1-9, đài BBC cho hay quân đội Ukraine đã rút lui khỏi sân bay trên sau khi đụng độ cả đêm với phe ly khai.

Giao tranh vẫn diễn ra ở sân bay thành phố Donetsk - nơi quân ly khai thông báo 2 trung đội Ukraine vừa buông vũ khí đầu hàng. Ngoài ra, một tàu tuần tra của Kiev cũng bị tấn công ngoài khơi biển Azov đêm 31-8.

Hãng tin UNIAN của Ukraine dẫn lời một quan chức cấp cao cho hay khoảng 680 binh sĩ chính phủ đã bị bắt ở Donetsk sau những trận chiến gần đây, trong đó 80% bị bắt quanh Ilovaysk - phía Đông TP Donetsk, nơi hàng trăm binh lính Ukraine bị chia cắt, bao vây.

 

Các tay súng ly khai vẫn chiến đấu quyết liệt chống lại quân chính phủ ở miền Đông. Ảnh: BBC

Các tay súng ly khai vẫn chiến đấu quyết liệt chống lại quân chính phủ ở miền Đông. Ảnh: BBC

 

Các cuộc giao tranh mới nhất xảy ra trước thời điểm các quan chức Nga và Ukraine cùng đại diện phiến quân ly khai và nhóm quan sát viên quốc tế thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tụ họp tại thủ đô Minsk - Belarus hôm 1-9 để đàm phán về “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện”, theo lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Lavrov còn cho rằng các lực lượng Ukraine phải rút quân khỏi những vị trí vốn có khả năng gây phương hại cho các mục tiêu dân sự, đồng thời tái khẳng định Nga sẽ không can thiệp quân sự vào nước láng giềng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 1-9 tiếp tục cáo buộc Nga trực tiếp xâm lược vào miền Đông. Quân đội Kiev cho biết họ đang chiến đấu với lực lượng ly khai được hỗ trợ của một sư đoàn xe tăng do Moscow gửi qua. Bên cạnh đó, quân đội Nga bị cáo buộc di chuyển vào các thành phố lớn trong khu vực, bao gồm Donetsk.

Có mặt tại Minsk trước thềm cuộc gặp, đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng khẳng định vẫn muốn nằm trong lãnh thổ Ukraine nhưng đòi được công nhận quy chế đặc biệt, cụ thể là có lực lượng an ninh, sử dụng tiếng Nga và chính sách đối ngoại riêng.

Theo đài RT, phe ly khai yêu cầu lực lượng Ukraine ngừng các hoạt động quân sự để tiến hành cuộc bầu cử tự do. Về kinh tế đối ngoại, LPR và DPR muốn tăng cường hội nhập với Nga và Liên minh Hải quan (CU).

 

Thành phố Donetsk sau các cuộc giao tranh từ 2 phía. Ảnh: AP
Thành phố Donetsk sau các cuộc giao tranh từ 2 phía. Ảnh: AP

 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó phát biểu: “Nga không thể ngồi im khi chứng kiến người dân miền Đông bị nã đạn” và phản ứng của quân ly khai là tự nhiên, phù hợp hoàn cảnh của những người đang bảo vệ quyền lợi của mình”.

Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) về việc Moscow đang châm ngòi cho một cuộc đảo chính tại Ukraine.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI