“Những tin đồn xoay quanh việc cải tổ trong bộ máy chính phủ không có gì mới mẻ ở Nga và những quốc gia khác. Chúng tôi biết họ đặc biệt thích thú trong việc dự đoán một bộ trưởng nào đó hay toàn bộ nội các hoặc thặm chí là cả thủ tướng từ chức” - ông Dmitry Peskov cho biết hôm 3-8.

Ông Peskov khẳng định lời đồn đoán trên xuất hiện dày đặc đến mức chẳng còn ai quan tâm đến nó. Bên cạnh đó, ông Peskov tuyên bố Nga sẽ không cải tổ chính phủ để cải thiện mối quan hệ với các nước phương Tây. Ông cho biết Tổng thống Vladimir Putin “ đã nhiều lần khẳng định rằng Nga sẽ không bao giờ thay đổi để làm hài lòng một quốc gia khác”

Phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik

Những phát biểu mạnh mẽ của ông Peskov được đưa ra nhằm đáp trả bài báo của tờ Financial Times, trong đó dự đoán Nga sẽ có những thay đổi cơ cấu quyền lực mạnh mẽ sau cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​giữa tháng 9 tới. Theo tờ báo Anh, cựu Bộ trưởng Tài chính Aleksey Kudrin sẽ thay thế Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Ông Kudrin từng nắm giữ chức bộ trưởng tài chính trong 10 năm và từng được tờ Euromoney vinh danh là bộ trưởng tài chính xuất sắc nhất thế giới. Ông từ chức vào năm 2011 sau khi công khai chỉ trích tổng thống đương thời là ông Medvedev vì gia tăng chi tiêu xã hội và quân sự.

Mặc dù có mâu thuẫn với ông Medvedev, ông Kudrin sau này vẫn gặp gỡ Tổng thống Putin 2 tháng/lần để bàn bạc những vấn đề kinh tế và chính trị quan trọng. Theo RT, bản thân Tổng thống Putin cũng đã xác thực sự việc này, tuy nhiên khẳng định ông và vị cựu Bộ trưởng Tài chính không phải là hai người có tư tưởng giống nhau.

Hồi tháng 6-2015, ông Kudrin lần đầu tiên tuyên bố sẵn sàng quay lại bộ máy chính phủ nếu Nga cải cách nhiều hơn nữa. Ông cũng cho biết đã nhận được lời đề nghị làm chủ tịch ngân hàng trung ương, tuy nhiên ông từ chồi vì cho rằng với chính phủ hiện tại, ngân hàng trung ương sẽ khó mà hoạt động hiệu quả.

Cao Lực (Theo RT)