Tập đoàn năng lượng Nga xin chính phủ hỗ trợ

Tin mới

14/08/2014 22:35

(NLĐO) – Tập đoàn năng lượng Rosneft (Nga) hôm 14-8 đã đề nghị chính phủ hỗ trợ khoảng 41,6 tỉ USD sau khi bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt.

Chủ tịch Rosneft Igor Sechin đã gửi đơn đề nghị chính phủ dùng khoản tiền trên để mua trái phiếu của Rosneft. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu các quan chức chính phủ xem xét lời đề nghị này.

 

Tập đoàn năng lượng Rosneft đã đề nghị chính phủ Moscow hỗ trợ 41,6 tỉ USD. Ảnh: Reuters
Tập đoàn năng lượng Rosneft đã đề nghị chính phủ Moscow hỗ trợ 41,6 tỉ USD. Ảnh: Reuters

 

Công ty này sẽ phải trả 12,2 tỉ USD vào cuối năm nay và trả thêm 17,36 tỉ USD nữa trong năm 2015. Tính đến cuối quý 2-2014, Rosneft đang nợ 41,6 tỉ USD. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt biện pháp trừng phạt ngăn Rosneft tiếp cận thị trường vốn phương Tây. Không chỉ Rosneft, các tập đoàn Nga khác như ngân hàng Gazprombank, VEB và Ngân hàng Nông nghiệp Nga đều đã xin sự hỗ trợ từ chính phủ.

Cùng ngày, Nga đã gửi “danh sách chung” về số hàng hóa trên đoàn xe cứu trợ đến chính quyền Ukraine và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) nhưng cơ quan này lại yêu cầu Moscow cung cấp thông tin chi tiết hơn. Anastasia Isyuk, phát ngôn viên ICRC, nói hôm 13-8: “Chính quyền Nga phải cung cấp danh sách về số hàng hóa với chính phủ Ukraine và ICRC. Bản danh sách liệt kê những nhu yếu phẩm như nước uống, thức ăn, máy phát điện... Thông tin chi tiết về hàng hóa trên những chiếc xe tải rất cần thiết để ICRC có thể nhận số viện trợ này một khi nó được phép vào Ukraine".

Trong khi đó, Valery Bolotov, thủ lĩnh lực lượng ly khai ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine đã từ chức. Đây là thủ lĩnh cấp cao thứ hai của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine tuyên bố từ chức trong vòng bảy ngày qua. Trước đó, hôm 7-8, thủ lĩnh ly khai Aleksandar Borodai ở khu vực Donetsk cũng đã tuyên bố từ chức.

Cũng tại miền Đông Ukraine, khu vực gần trung tâm thành phố Donetsk bất ngờ xảy ra vụ pháo kích lớn, nơi lực lượng ly khai đang kiểm soát. Nhiều người đã chạy ra khỏi phòng làm việc tại trung tâm thành phố sau khi có cảnh báo sơ tán. Ít nhất 1 người đã thiệt mạng.

 

Xuân Mai (Theo Moscow Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI