Khi được hỏi liệu Nga có tham gia chiến dịch trên bộ tại Syria hay không của đài Rossiya-1 TV, ông Putin cho hay: “Dù bất cứ điều gì xảy ra, chúng tôi sẽ không tiến hành hoạt động trên bộ và Syria cũng biết rõ điều này”.

Ông Putin cho rằng hoạt động quân sự tại Syria đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước chứ không phải là một hành động tự phát. Nga đã tiến hành các sứ mệnh do thám trên không trước khi không kích tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận sự tham gia của các lực lượng vũ trang Moscow trong chiến dịch quân sự trên bộ tại Syria. Ảnh: Sputnik

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay nước này đã xuất kích 64 lần và không kích trúng 63 mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Hama, Latakia, Idlib và Raqqa của Syria trong vòng 24 giờ qua.

Cuộc không kích của Nga đã phá hủy 53 đồn lũy, 1 trung tâm chỉ huy, 4 trại huấn luyện, 7 kho đạn dược, pháo binh của IS.

“Chúng tôi đã liên tục tiến hành các hoạt động trinh sát trên không, so sánh dữ liệu thu được từ các nguồn khác nhau. Những chuyên gia từ Bộ Tổng Tham mưu quân đội... phối hợp với các đối tác ở Syria và những nước khác trong khu vực thành lập Trung tâm thông tin ở Baghdad (Iraq). Chính vì vậy, mọi thứ xảy ra tại Syria không phải là hành động tự phát mà đã được lên kế hoạch từ trước” – ông Putin nói thêm.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã cảnh báo các nước phương Tây như Mỹ và một số quốc gia khác, đặc biệt ở khu vực Trung Đông, về ý định và kế hoạch của Nga. Ông Putin nhấn mạnh: “Một số người nói rằng Nga đã làm điều này quá muộn nhưng tôi muốn mọi người chú ý một thực tế rằng chưa có ai cảnh báo Nga về kế hoạch hoạt động quân sự tại Syria”.

Ông Putin khẳng định Moscow chỉ muốn bảo vệ sự độc lập và chủ quyền của Nga chứ không có ý định khôi phục Liên Xô. Hơn thế nữa, Nga còn hy vọng các quốc gia khác sẽ cùng tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Hoạt động quân sự của Nga ở Syria sẽ tiếp tục song song với các cuộc tấn công của quân đội Syria. Ông Putin phủ nhận Nga không kích các nhóm đối lập Syria nhiều hơn mục tiêu IS.

Ngoài ra, ông Putin tuyên bố trong trường hợp có các mối đe dọa đối với an ninh của Nga, Moscow có thể sử dụng vũ khí công nghệ cao và các đối tác của Nga cần hiểu rõ điều này.

Xuân Mai (Theo Sputnik)