Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Alexander Lukashevich cho biết: “Phát biểu được đăng trên báo chí của Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yassin cho biết các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ sơ tán công dân bị tình nghi cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Houthi đã thu hút sự chú ý của chúng tôi”. Ông Lukashevich nhấn mạnh những phát biểu như vậy, nếu thực sự được đưa ra, đều “lố bịch, thiếu trách nhiệm và mang tính khiêu khích”.

Cách đây không lâu (hôm 4-4), một số phương tiện truyền thông dẫn lời Ngoại trưởng Yassin cho rằng các máy bay Nga thực hiện sơ tán công dân khỏi Yemen đã cung cấp vũ khí cho Houthi và cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từng trốn khỏi nước này trên một chiếc máy bay của Nga.

Yemen_0405
Houthi chôn một thành viên lực lượng này thiệt mạng ở tỉnh Abyan ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 6-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Moscow theo lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Cuộc xung đột tại Yemen nhiều khả năng là chủ đề bàn luận chính bên cạnh những vấn đề cũ như thúc đẩy kinh tế, chương trình hạt nhân Iran, tình hình bán đảo Triều Tiên và cuộc khủng hoảng Ukraine. Cũng trong ngày này, Liên Hiệp Quốc sẽ có quyết định với dự thảo nghị quyết can thiệp trên bộ vào Yemen do Ả Rập Saudi đề xuất.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Houthi tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán nếu chiến dịch không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầu ngừng lại và các cuộc đàm phán này phải được các bên “ôn hòa” giám sát.

Thủ lĩnh cấp cao lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen, Saleh al-Sammad, nêu rõ: “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về đối thoại và yêu cầu duy trì đối thoại bất chấp những gì đang xảy ra trên cơ sở tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau... Chúng tôi không có điều kiện gì ngoại trừ việc chấm dứt hành động gây hấn, và ngồi vào bàn đối thoại trong một thời điểm cụ thể... và bất cứ tổ chức hay bên nào của quốc tế hay khu vực không có quan điểm gây hấn đối với người dân Yemen có thể giám sát cuộc đối thoại này”.

Turkey evacuates 230 people, including foreigners, from Yemen
Công dân Thổ Nhĩ Kỳ lên máy bay rời thủ đô Sanaa của Yemen ngày 5-4. Ảnh: TODAYS ZAMAN

Về phía Ả Rập Saudi, nước này cho biết sẽ san bằng 96 ngôi làng bị bỏ hoang ở biên giới để ngăn những đối tượng xâm nhập từ Yemen lợi dụng chúng. Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết đã sơ tán 230 người khỏi thủ đô Sanaa của Yemen. Jordan cũng có động thái tương tự.

Trong ngày 5-4, liên quân Ả Rập đã không kích các mục tiêu của Houthi ở 2 thị trấn cảng chiến lược ở tỉnh al-Hudayda, miền Tây Yemen. Ngoài ra, một nguồn tin quân đội cho Sputnik News biết hải quân và không quân Ả Rập Saudi phối hợp tấn công thị trấn al-Mualla đang do Houthi kiểm soát ở tỉnh Aden, miền Nam Yemen.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)