Bộ Quốc phòng Nga hôm 13-12 cho biết vụ việc xảy ra ở phía Bắc biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp khoảng 12 hải lý. Các thành viên trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy lớp Kashin phát hiện tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cách họ khoảng 1.000 m vào sáng cùng ngày.

Khi đó, tàu cá này vẫn hướng về phía tàu khu trục của Nga và phớt lờ những cảnh báo qua sóng radio cũng như những nỗ lực liên lạc khác.

Tàu khu trục Smetlivy. Ảnh: Reuters

Khi tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ còn cách khoảng 600 m, tàu Smetlivy đã nổ súng bằng vũ khí nhỏ vào một điểm trước tàu cá của Ankara để tránh nguy cơ va chạm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu đánh cá sau đó đã đổi hướng và giữ khoảng cách 540 m với tàu khu trục Smetlivy nhưng vẫn không liên lạc.

Theo tuyên bố của cơ quan này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã triệu tập tùy viên quân sự của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga để thảo luận về sự cố ở biển Aegean.

Sau đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay Ankara đang điều tra vụ việc và sẽ có tuyên bố một khi thu thập được thêm thông tin. Ông cũng lặp lại quan điểm của nước mình là muốn giải quyết các khó khăn với Nga.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang trở nên căng thẳng sau khi Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu của Moscow ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vì cáo buộc xâm phạm không phận nước này.

Tuy nhiên, đến nay, Nga đã phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng đây là “hành động đâm sau lưng”. Trái lại, Moscow cáo buộc Ankara đã bảo vệ các tay súng khủng bố ở Syria buôn lậu dầu vào Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức cấp cao là những người được lợi trong vụ việc.

Xuân Mai (Theo RT)