Hệ thống tên lửa phòng không S-500. Ảnh: Sputnik News

Hệ thống tên lửa phòng không S-500. Ảnh: Sputnik News

Nga đang đặc biệt chú ý đến việc phát triển hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ. Các báo cáo trước đó cho rằng hệ thống tên lửa đất đối không S-500 sẽ được quân đội nước này đưa vào phục vụ trong năm 2017. Các lực lượng vũ trang Nga dự kiến ​​sẽ được trang bị 10 hệ thống S-500.

Ông Korotchenko cho biết sau cuộc họp Bộ Quốc phòng Nga hôm 11-12: “Chúng tôi nghe nói các lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ sớm nhận được thêm hệ thống S-400. Còn S-500 sẽ sớm hoàn tất giai đoạn kiểm tra và đưa vào phục vụ”.

Theo ông Korotchenko, quân đội Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể và S-500 là một trong những hệ thống tốt nhất toàn cầu, có khả năng bảo vệ đất nước trong nhiều thập kỷ tới.

S-500 Prometey còn được gọi là 55R6M Triumfator-M, là một hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo. Các hệ thống tầm xa này được thiết kế bởi Almaz Antey, có tầm bắn khoảng 600 km. Đồng thời, hệ thống này có thể đánh chặn lên đến 10 tên lửa đạn đạo di chuyển với tốc độ 5 km mỗi giây.

“Các tên lửa S-500 sẽ chỉ được sử dụng với các mục tiêu quan trọng nhất, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo liên lục địa, AWACS (máy bay cảnh báo sớm) và máy bay gây nhiễu”, tờ Military Today ghi nhận.

Huyền Trang (Theo Sputnik News)