Nga bán tên lửa S-300 cho Syria, Mỹ và Isreal lo lắng

Tin mới

10/05/2013 09:27

(NLĐO)- Sau khi Nhật báo Phố Wall đưa tin Nga sẽ bán tên lửa S-300 cho chế độ của Tổng thống Bashar Assad, Mỹ và Israel dồn dập lên tiếng. Trong khi đó Syria lại đổ thêm dầu vào lửa khi tuyên bố sẽ cung cấp cho Hezbollah “những vũ khí làm thay đổi cuộc chơi”.

Những ngôi nhà bị phá hủy ở Jouret al Shayah, tỉnh Homs hôm 8-4-2013. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc gặp với ngoại trưởng Ý trong chuyến công du ở Rome hôm 9-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh việc Nga chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tân tiến cho Syria sẽ "mang lại bất ổn" cho cả khu vực.
"Chúng tôi từng tuyên bố rằng các tên lửa đó có nguy cơ gây bất ổn cho Israel. Vì thế chúng tôi nói rõ ràng rằng đó là mối lo ngại của Mỹ… Chúng tôi nói rõ nhiều lần rằng chúng tôi không muốn Nga hỗ trợ (cho Syria)”, ông Kerry khẳng định.
Trước đó, dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ, Wall Street Journal hôm 8-5 đưa tin Israel đã báo với Washington rằng Syria đã bắt đầu thanh toán khoản tiền 900 triệu USD trong hợp đồng mua tên lửa S-300 và lần giao hàng đầu tiên sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng tới.

Tên lửa S-300 được thiết kế để tiêu diệt máy bay và những tên lửa ở tầm xa 200km. Có vũ khí này trong tay, Syria sẽ cải thiện đáng kể khả năng tấn công và hẳn Israel sẽ không còn dám manh động như trong những cuộc không kích gần Damascus hồi cuối tuần trước.

Hiện cả Moscow và Damascus vẫn chưa đưa ra bình luận nào xung quanh vụ việc.

Cùng ngày, Israel cũng lên tiếng yêu cầu Nga không bán cho Syria hệ thống phòng không hiện đại này, bởi cho rằng điều này có thể sẽ làm phức tạp thêm bất kỳ hành động can dự quân sự nào từ bên ngoài đối với cuộc nội chiến Syria.

Trong khi đó, Syria tuyên bố sẽ cung cấp cho tổ chức này “những vũ khí làm thay đổi cuộc chơi”, chưa đầy 1 tuần sau các không kích của Israel được cho là nhằm chặn đứng hoạt động chuyển giao vũ khí này. 
 
Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah của người Shiite ở Lebanon Hassan Nasrallah. Ảnh: AP

 
Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah của người Shiite ở Lebanon Hassan Nasrallah nói: “Người Israel nói rằng mục tiêu của chúng là ngăn chặn phong trào kháng chiến phát triển… nhưng Syria sẽ cung cấp (cho Hezbollah) những vũ khí làm thay đổi cuộc chơi mà Hezbollah chưa từng có trước đây”.

Ông Nasrallah cũng nhấn mạnh thêm rằng lực lượng Hezbollah sẽ hỗ trợ mọi nỗ lực của Syria nhằm tái chiếm Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.
 
"Syria đã vượt qua lằn ranh đỏ"
 
Trả lời phóng vấn trên truyền hình NBC hôm 9-5, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Syria đã vượt qua ranh giới đỏ của Mỹ bởi Tổng thống Bashar al-Assad đã bắn tên lửa có chứa vũ khí hóa học vào quân nổi dậy.

“Rõ ràng chế độ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học. Ý tôi là tên lửa. Theo các cơ quan tình báo của chúng tôi, Họ đã sử dụng khoảng 200 tên lửa”, ông Erdogan cho biết, đồng thời tuyên bố sẽ chia sẻ thông tin tình báo này với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
 
 
Đỗ Quyên (Theo Reuters, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI