Theo Bộ Quốc phòng Nga, một máy bay Su-24 đã thả 4 quả bom xuống vùng biển gần tàu khu trục H.M.S. Defender của hải quân Anh, trong khi một tàu tuần tra Nga cũng khai hoả để bắt tàu Anh phải chuyển hướng.

Hãng tin Interfax cho biết tàu Anh "đi vào lãnh hải của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea và phớt lờ cảnh báo qua vô tuyến".

Nga thả bom cảnh cáo tàu chiến Anh ở biển Đen - Ảnh 1.

Tàu H.M.S. Defender. Ảnh: Reuters

Moscow cáo buộc tàu H.M.S. Defender đi vào lãnh hải cách khu vực Cape Fiolent khoảng 3 km. Cape Fiolent nằm về phía Nam căn cứ hải quân Nga ở TP Sevastopol.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm sau khi bị cảnh cáo, tàu Anh đổi hướng và rời khỏi vùng biển của Nga trong vòng 4 phút sau vụ thả bom.

Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Anh tại Moscow để phản đối.

Tối 23-6 (giờ địa phương), Anh bác bỏ tuyên bố của Nga rằng máy bay của Moscow đã thả bom gần tàu H.M.S Defender ở biển Đen, trong khi một tàu tuần tra nổ súng cảnh cáo bắt tàu Anh chuyển hướng.

“Không có phát súng cảnh cáo nào được bắn vào tàu H.M.S Defender và chúng tôi phủ nhận tuyên bố thả bom của Nga. Tàu hải quân Hoàng gia Anh đi qua lãnh hải Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế” - Bộ Quốc phòng Anh cho biết trên mạng xã hội Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định tàu H.M.S Defender quá cảnh từ Odessa hướng tới Georgia qua biển Đen một các bình thường.

Anh cho biết thêm họ tin rằng "Nga chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận ở biển Đen nên phát cảnh báo về hoạt động của mình".

Anh và các đồng minh không công nhận bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga kể từ thời điểm Moscow sáp nhập khu vực này từ Ukraine vào năm 2014.

Hôm 22-6, tàu H.M.S. Defender rời cảng Odessa của Ukraine, nơi các quan chức Anh và Ukraine ký thỏa thuận giúp Kiev xây dựng lực lượng hải quân.

Phạm Nghĩa