Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết những phát súng cảnh cáo được bắn sau khi 13 tàu tấn công nhanh của Hải quân Iran tăng tốc, tiếp cận 6 tàu tuần duyên Mỹ ở khoảng cách 137 m trong lúc nhóm tàu Mỹ hộ tống tàu ngầm tên lửa dẫn đường Georgia.

"Nhóm tàu Iran hành xử rất khiêu khích…Việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) hành xử không an toàn, không chuyên nghiệp. Đây là kiểu hành động có thể khiến ai đó bị thương, có thể dẫn đến một tính toán sai lầm thực sự trong khu vực. Những hành động như vậy chẳng mang lại lợi ích gì" – ông Kirby khẳng định, đồng thời cho biết nhóm tàu Iran đã rời đi sau loạt đạn cảnh cáo.

Mỹ bắn cảnh cáo 13 tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Reuters

Đây là lần thứ 2 kể từ tháng rồi các tàu quân sự Mỹ phải bắn cảnh cáo vì điều họ khẳng định là hành vi không an toàn của các tàu Iran trong khu vực, theo báo The Guardian.

Vụ việc mới nhất diễn ra trong bối cảnh các cường quốc thế giới và Iran đang tìm cách đẩy nhanh nỗ lực đưa Washington và Tehran trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Giới chức Mỹ đã trở lại thủ đô Vienna – Áo, vào tuần rồi để tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ 4 với Iran nhằm hồi sinh thỏa thuận nêu trên.

Trước đó, vào năm 2018, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận này. Đến năm 2019, Tehran bắt đầu vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận.

Mỹ bắn cảnh cáo 13 tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm - Ảnh 2.

Tàu chiến Iran tập trận tại Ấn Độ Dương hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

Cao Lực