Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái). Ảnh: GPO

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái). Ảnh: GPO

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ 3 ngày sau khi thủ lĩnh cấp cao Hezbollah Samir Kuntar bị ám sát trong một vụ không kích ở Syria. Truyền thông trong khu vực đang ngày càng thiên về hướng rằng cái chết của vị thủ lĩnh tổ chức bị Israel liệt vào danh sách khủng bố này có bàn tay của sự hợp tác của Nga và Israel. Theo đó, các chuyên gia thân cận với giới lãnh đạo quân sự và tình báo tại Israel đã ám chỉ rằng chính sự "cho phép" của Nga đã góp phần dẫn đến vụ ám sát thành công ngày 20-12 này.

Chuyên gia Alex Fishman phân tích rằng tòa nhà Kuntar trú ẩn bị phá hủy trong vụ không kích nằm trong vùng lân cận của thủ đô Syria vốn đang nằm trong tầm bảo vệ của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo Kremlin, trong cuộc điện đàm hôm 22-12, hai vị lãnh đạo đã tập trung chủ yếu và cuộc khủng hoảng ở Syria.

"Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoài phát động các cuộc thương lượng trong nội bộ các phe phái Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, cũng như tiếp tục cuộc chiến không thỏa hiệp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm cực đoan khác đang hoạt động tại Syria" - Điện Kremlin cho biết.

Cũng trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Nga và Israel đã nhất trí duy trì các cuộc đối thoại tích cực ở các cấp khác nhau, trong đó có mục tiêu tiếp tục hợp tác các hoạt động trên “mặt trận chống khủng bố”.

Cùng ngày, giới chức Israel xác nhận rằng Iran đang rút lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khỏi Syria sau khi hàng loạt sỉ quan cấp cao nước này thiệt mạng ở quốc gia Trung Đông này. Báo Walla! News dẫn lời những quan chức giấu tên nói trên tiết lộ số lượng binh sĩ Iran còn duy trì tại Syria chỉ khoảng 700-800 người, so với con số ước tính 2.000-7.000 binh sĩ hồi cuối tháng 10-2015.

Đỗ Quyên (Theo Ynet News)