Đây là lần đầu tiên Nga tổ chức bầu cử ở Crimea – bán đảo được sáp nhập vào Nga năm 2014 trong một động thái bị quốc tế chỉ trích. Cử tri sẽ chọn ra 450 nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho 5 năm tới.

Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào chiều 18-9. Một số nhà phê bình Tổng thống Putin có dịp hiếm hoi trình bày quan điểm trước công chúng trên truyền hình. Tuy nhiên, một số nhân vật đối lập nổi tiếng, như ông Alexei Navalny, đã bị cấm tranh cử.

Bầu cử diễn ra trong bối cảnh kinh tế Nga bất ổn và Moscow căng thẳng với phương Tây về các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria. Đài BBC dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng bầu không khí "ảm đạm" này có thể khiến tỉ lệ cử tri bỏ phiếu sẽ không cao.

Cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất vào năm 2011 đã gặp phải làn sóng phản đối vì có bằng chứng cho thấy gian lận phiếu.


Áp phích tranh cử tại TP Sevastopol, bán đảo Crimea. Ảnh: Reuters

Áp phích tranh cử tại TP Sevastopol, bán đảo Crimea. Ảnh: Reuters

Căng thẳng đang leo thang ở Ukraine, nơi chính phủ đang phẫn nộ với kết hoạch tổ chức bỏ phiếu của Nga ở bán đảo Crimea. Phát ngôn viên ngoại giao Ukraine Mariana Betsa khẳng định cuộc bỏ phiếu bầu cử Nga sẽ không diễn ra tại đất nước của bà, thậm chí ngay cả ở cơ quan ngoại giao và lãnh sự Nga.

Tuy nhiên, người đồng cấp phía Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố cuộc bầu cử sẽ “được tổ chức tại sứ quán Nga và tại các cơ quan ngoại giao của chúng tôi ở Ukraine”. Người này tuyên bố quan các sát viên quốc tế sẽ giám sát cuộc bỏ phiếu ở Ukraine. Khoảng 80.000 cử tri Nga hiện sống tại Ukraine, theo giới chức bầu cử Nga.

Quốc hội Ukraine đã kêu gọi các nước không gửi quan sát viên đến cuộc bầu cử Nga ở Crimea và không công nhận kết bỏ phiếu tại đây. Quốc hội Ukraine cảnh báo các cuộc viếng thăm sẽ bị xem là xâm phạm biên giới Ukraine.

Đáp lại, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Moscow "không có kế hoạch thảo luận về tiến trình bầu cử trên lãnh thổ của mình với bất kỳ nước nào khác”

Cao Lực (Theo BBC)