Con số trên do Bộ Tài chính Nga công bố hôm 16-9. Theo đó, nếu tình hình tệ hơn, giới phân tích dự đoán quỹ dự phòng của Nga sẽ giảm còn 15 tỉ USD đến cuối năm nay rồi nhanh chóng cạn kiệt.

Người đàn ông đọc báo giữa hồ nước mặn Tus ở vùng Khakassia vủa Nga. Ảnh: Reuters

Người đàn ông đọc báo giữa hồ nước mặn Tus ở vùng Khakassia vủa Nga. Ảnh: Reuters

“Với tốc độ giảm hiện nay, quỹ sẽ hoàn toàn bốc hơi vào giữa năm 2017 ông Ondrej Schneider, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế nói với CNN.

Quỹ dự phòng này vốn để dùng tới cho những trường hợp bất thường của chính phủ Nga được thiết kế nhằm chống chọi với tình trạng ngân sách quốc gia hiếu hụt do doanh thu từ dầu khí sụt giảm. Ngân sách năm 2016 của Nga được tính toán dựa trên giả định rằng nước này có thể bán dầu với giá 50 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu trung bình trong 8 tháng đầu năm nay chưa tới 43 USD/thùng. Do đó, thu nhập từ dầu mỏ chỉ còn chiếm 37% lợi nhuận của chính phủ Nga, so với gần 50% của 2 năm trước đó.

Sự sụt giảm này đồng nghĩa với việc Moscow liên tục phải sử dụng tiền từ quỹ dự phòng. Chính phủ nước nước tỏ rõ rằng một khi quỹ hết tiền, họ có thể sẽ phải sử dụng tiền từ quỹ phúc lợi.

Điện Kremlin cho biết quỹ phúc lợi hiện có hơn 70 tỉ USD. Mục đích của quỹ này vốn không bao gồm bù đắp thiếu hụt ngân sách, mà để trang trải cho các khoản lương hưu và những dự án đầu tư quy mô lớn.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga vừa cắt giảm lãi suất hôm 16-9, từ 10,50% xuống còn 10% - một động thái nữa trong nỗ lực khởi động nền kinh tế. Hiện ngân hàng này vẫn còn 395 tỉ USD dự trữ quốc tế, giảm so với 524 tỉ USD vào tháng 10-2013. Theo CNN, Ngân hàng Trung ương Nga đã “đốt” hơn 140 tỉ USD dự trữ ngoại tệ giữa năm 2014 và 2015 trong nỗ lực bảo vệ đồng ruble khỏi sụp đổ. Chiến lược đó tỏ ra không hiệu quả nên Ngân hàng Trung ương Nga đã dần dần từ bỏ. Đồng ruble đã rơi xuống mức thấp nhất vào tháng 1 khi giao dịch ở mức 82 ruble đổi được 1 USD. Hiện tải, 65 ruble đổi được 1 USD.

Tình trạng giá dầu giảm giáng mạnh vào kinh tế Nga đúng lúc nước này phải gánh chịu những biện pháp trừng phạt từ các nước phương Tây do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hiện giới quan sát đang chờ đợi những dấu hiệu mới về nền kinh tế Nga khi vào cuối tuần này, chính phủ Nga sẽ trình quốc hội về dự thảo ngân sách cho năm sau. Một thông tin khá khả quan là Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hôm 16-9 đã nâng mức triển vọng về Nga từ tiêu cực lên ổn định.

Đỗ Quyên (Theo CNN, Business Insider)