Theo cuộc điều tra có sự tham gia của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), dấu hiệu ngăn chặn các phương tiện liên lạc cho thấy sự can dự của Moscow. Tuy nhiên, kênh NBC News đưa tin dấu hiệu trên không đủ để Mỹ công khai đổ lỗi cho Moscow.

Nga bị nghi gây bệnh bí ẩn cho các nhà ngoại giao Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana - Cuba. Ảnh: REUTERS

FBI tuyên bố không bình luận về bản tin của NBC. Trong khi đó, một nguồn tin ở chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan tình báo không xác nhận thông tin trên.

Tháng 7 vừa qua, giới chức Mỹ cho biết họ vẫn còn điều tra các vấn đề về sức khỏe tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba và họ cũng không biết ai hoặc tác nhân nào gây ra các căn bệnh bí ẩn đã bắt đầu xuất hiện năm 2016 và đã ảnh hưởng đến 26 người Mỹ.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thừa nhận với hãng tin Reuters hôm 11-9: "Chúng tôi không xác định ai hoặc tác nhân nào chịu trách nhiệm về các vụ tấn công đó".

Lâu nay giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các triệu chứng của căn bệnh bí ẩn trên bao gồm: mất thính giác, ù tai, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi, một biểu hiện phù hợp với "chấn thương não nhẹ".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hồi tháng 6 năm nay đã đưa về nước một nhóm nhà ngoại giao từ Quảng Châu - Trung Quốc vì lo ngại họ mắc một chứng bệnh bí ẩn tương tự như chấn thương não.

Về phần mình, giới chức Cuba - thực hiện cuộc điều tra riêng của họ - đã phủ nhận sự liên quan.

Còn phía Mỹ tin rằng các loại vũ khí điện từ tinh vi - có khả năng kết hợp với các công nghệ khác - có thể đã được sử dụng để tấn công các nhân viên chính phủ.

Trong khi đó, quân đội Mỹ vẫn đang cố tìm ra nguyên lý kỹ thuật của loại vũ khí gây hại cho các nhà ngoại giao, kể cả bằng cách tiến hành các cuộc thử nghiệm khác nhau trên loài vật.

Hoài Vy (Theo Reuters)