Nga bị tố đưa quân tiếp viện đến miền Đông Ukraine

Tin mới

10/11/2014 09:17

(NLĐO) – Hôm 9-11, khu vực Donetsk - Ukraine hứng chịu các cuộc pháo kích nặng nề nhất trong vòng 1 tháng qua, Trong khi đó, tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phát hiện một đoàn xe bọc thép chở binh lính không mang phù hiệu tại miền Đông Ukraine.

Các cuộc pháo kích tại Donetsk hôm 9-11 diễn ra tại khu vực do cả phe ly khai thân Nga và quân đội Ukraine kiểm soát khiến hai cảnh sát và một thường dân thiệt mạng. Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết chiến sự leo thang trong tuần rồi, vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5-9 tại Belarus.

 

Hôm 9-11, khu vực Donetsk hứng chịu các cuộc pháo kích nặng nề trong vòng 1 tháng qua. Ảnh: Reuters
Hôm 9-11, khu vực Donetsk hứng chịu các cuộc pháo kích nặng nề trong vòng 1 tháng qua. Ảnh: Reuters

 

Kiev cáo buộc Moscow gửi 32 xe tăng và xe tải vào miền Đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai thân Nga. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng xác nhận một đoàn xe bọc thép đang di chuyển ở khu vực do phe ly khai kiểm soát. Có khả năng Moscow đã gửi quân tiếp viện để bảo vệ vùng đất mà Đện Kremlin gọi là “Nước Nga mới” (New Russia).

Đoàn xe gồm 40 chiếc, trong đó có 19 xe tải Kamaz loại lớn, không gắn biển số, chở theo pháo nòng 122 mm và nhân viên mặc đồng phục màu xanh đậm không đeo phù hiệu. 9 xe tăng cũng được nhìn thấy ở phía Tây Nam trung tâm TP Donetsk.

 

Đoàn xe không biển số di chuyển ở khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Ảnh: AP
Đoàn xe không biển số di chuyển ở khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Ảnh: AP

 

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại các vụ pháo kích gần đây. Nhà Trắng cảnh báo bất kỳ nỗ lực hỗ trợ nào của Nga đối với phe ly khai đều là hành vi “vi phạm trắng trợn” lệnh ngừng bắn giữa 2 bên.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết: “Chúng tôi đang rất lo ngại về tình hình chiến sự gia tăng ở miền Đông Ukraine, cũng như nhiều báo cáo... cho rằng một lượng lớn vũ khí hạng nặng và xe tăng do Nga hỗ trợ phe ly khai đang di chuyển ở tuyến đầu của cuộc xung đột”.

Cũng trong ngày 9-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng vai trò của mình giúp đảm bảo lệnh ngừng bắn đang có nguy cơ bị phá vỡ. Theo Phó Chánh văn phòng Nội các nhật Bản Katsunobu Kato, trong cuộc hội đàm song phương được tổ chức bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), ông Abe bày tỏ lo ngại các hành động của phe ly khai thân Nga đã làm phức tạp thêm tình hình ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nhật “mạnh mẽ thúc giục” ông Putin đóng vai trò xây dựng để hai bên tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời yêu cầu ông chủ Điện Kremlin giải thích quan điểm của Nga về vấn đề này.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI