Nga bỏ lệnh cấm tên lửa với Iran, Mỹ-Israel “nhảy dựng”

Tin mới

14/04/2015 09:03

(NLĐO) – Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng Nga bán hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran sau khi Tổng thống Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ quan ngại của Washington với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm hôm 13-4. Động thái này diễn ra ngay sau khi các nước Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đồng ý thỏa thuận khung về việc cắt giảm mạnh chương trình hạt nhân bị nghi ngờ của Iran. Tuy nhiên, một thỏa thuận đầy đủ vẫn còn phải chờ tới thời hạn 30-6.

“Chúng tôi không tin rằng đó là hành vi xây dựng vào thời điểm này khi Nga có những bước đi như vậy” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói. Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren gọi hành động của Moscow là vô ích.

 

s-300 missile
Nga là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu cho thế giới Ả Rập. Ảnh: JPOST

 

Mặc dù cho rằng việc bán S-300 cho Iran “gây mất ổn định trong khu vực” nhưng bà Marie Harf thừa nhận hành động đó của Nga không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Phía Israel cũng đã lên án quyết định trên của Nga. Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz cho biết: “Đây là hệ quả trực tiếp của sự chính danh mà Iran được hưởng từ thỏa thuận hạt nhân sắp hình thành, là bằng chứng cho thấy tăng trưởng kinh tế của Iran nhờ việc dỡ bỏ cấm vận sẽ được tận dụng để vũ trang cho chính nước này, chứ không phải là đem lại sự thịnh vượng cho người dân Iran”. “Thay vì yêu cầu Iran ngừng các hoạt động khủng bố tại Trung Đông và trên thế giới, nước này lại như hổ chắp thêm cánh với các loại vũ khí tiên tiến sẽ chỉ làm tăng khả năng xâm lược cho họ” - ông Yuval Steinitz nói thêm.

Nga là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu cho thế giới Ả Rập, bao gồm cả các chính phủ mà Israel không công nhận. Việc xuất khẩu vũ khí của Nga từ lâu đã khiến Israel quan tâm và tìm cách thuyết phục Moscow giảm quy mô hợp tác quân sự với Iran và Syria.

H.Bình (Theo Jerusalem Post, Yahoo news)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI