Ông Sentsov – vốn sinh ra ở Crimea, bác bỏ mọi tội danh và cho rằng phiên tòa mang động cơ chính trị trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Nga và phương Tây xung quanh cuộc xung đột Ukraine.

Oleg Sentsov. Ảnh: Ukraine

Oleg Sentsov. Ảnh: Ukraine

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) nói rằng phiên xử nói trên “vi phạm luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn cơ bản của công lý".

Các công tố viên Nga cáo buộc đạo diễn Sentsov tổ chức một nhóm khủng bố ở Crimea nhằm tìm cách giành giật hòn đảo này khỏi sự kiểm soát của Moscow.

Ngoài ra, tòa án quân sự tại thành phố Rostov-on-Don thuộc miền Tây Nam nước Nga còn kết án một bị cáo thứ 2 là nhà hoạt động Alexander Kolchenko, người Crimea, 10 năm tù giam. Ban đầu các công tố viên tìm kiếm bản án 23 năm cho đạo diễn Sentsov và 12 năm cho Kolchenko.

Các hình ảnh truyền hình cho thấy hai bị cáo bị khóa bên trong một cái lồng trong phòng xử án. Cả hai đều nhếch mép cười khinh bỉ khi tòa tuyên án. Họ đặt tay lên vai nhau và hát quốc ca của Ukraine.

Luật sư của ông Sentsov, bà Svetlana Sidorkina, cho biết họ sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nga và Tòa Nhân quyền Châu Âu.

Theo giới chức điều tra Nga, Sentsov và Kolchenko đã phóng hỏa 2 văn phòng ở Crimea vào tháng 4 và tháng 5 -2014. Trong số đó có một văn phòng của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất. Đồng thời, hai người đàn ông này còn âm mưu phá hủy đài tưởng niệm lãnh tụ Vladimir Lenin.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)