Trung Quốc "lĩnh ấn" mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Tin mới

13/04/2015 16:07

(NLĐO) - Tổng Giám đốc Công ty Xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Anatoly Isaikin cho biết Trung Quốc đã là quốc gia đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Nga Kommersant hôm 13-4, ông Isaikin khẳng định Trung Quốc đã ký hợp đồng với Rosoboronexport để mua S-400.

Ông Isaikin xác nhận: “Tôi không tiết lộ chi tiết hợp đồng nhưng thực sự là Trung Quốc đã trở thành khách hàng đầu tiên mua hệ thống tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga. Điều này một lần nữa nhấn mạnh mức độ mối quan hệ chiến lược của 2 nước”.

 

Defense Ministrys antiaircraft missile battalions on combat alert duty
Đã có 9 trung đoàn tên lửa phòng không Nga được trang bị S-400. Ảnh: SPUTNIK

 

Ông Isaykin cũng thừa nhận nhiều quốc gia muốn mua hệ thống phòng không S-400 nhưng cho biết thêm rằng nhà sản xuất VKO Almaz-Antey có trách nhiệm cung cấp trước hết cho Bộ Quốc phòng Nga.

“Bất chấp năng lực sản xuất được mở rộng, thật khó có thể cung cấp hệ thống tên lửa phòng không này cho một số quốc gia” - ông Isaikin nói.

Khi được hỏi liệu các công ty Nga có e ngại hợp tác với các đối tác Trung Quốc hay không, ông Isaikin quả quyết ông tin rằng nếu Nga vì lợi ích của Trung Quốc, Nga cũng sẽ vì lợi ích của riêng bản thân mình.

S-400 Triumf là hệ thống vũ khí phòng không thế hệ mới có khả năng bắn trúng bất cứ mục tiêu nào trên không, bao gồm máy bay, trực thăng, máy bay không người lái cũng như tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp và tên lửa đạn đạo chiến thuật, với tốc độ tối đa 4.800 m/giây.

Hiện nay có 9 trung đoàn tên lửa phòng không Nga được trang bị S-400, hệ thống đã được đưa vào sử dụng vào tháng 4-2007.

Hoài Vy (Theo Sputnik, Kommersant)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI