Nga cấm chính trị gia Đức nhập cảnh

Tin mới

26/05/2015 08:45

(NLĐO) – Đức hôm 25-5 đã phản đối việc Nga từ chối cho phép một chính trị gia của nước này vào Moscow, một quyết định mà Bộ Ngoại giao Đức chỉ trích là không thể chấp nhận được.

Động thái trên cho thấy những dấu hiệu mới trong mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Karl-Georg Wellmann, thành viên của Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Nhóm Nghị viện Đức-Ukraine, từng gọi Nga là “kẻ gây chiến” hồi đầu năm nay vì ủng hộ cho lực lượng ly khai ở Ukraine.

 

Ông Karl-Georg Wellmann, thành viên của Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh: Picture Alliance
Ông Karl-Georg Wellmann, thành viên của Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh: Picture Alliance

 

Wellmann, người cũng kêu gọi trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga, cho biết ông đã trải qua cả đêm 24-5 ở khu quá cảnh tại một sân bay của Moscow và phải lên chuyến bay về nhà vào sáng hôm sau vì không được phép vào nước này cho đến năm 2019. Quan chức này nói thêm rằng không có bất kỳ lý do nào được đưa ra để giải thích cho hành động trên.

Ông Wellmann đã có thị thực ngoại giao vào Nga và dự kiến gặp các quan chức Nga cũng như nhân viên Đại sứ quán Đức. Ông bức xúc: “Tôi không có ý định gặp các nhà lãnh đạo đối lập cũng như những người biểu tình. Rõ ràng tôi đã bị ngăn lại bởi những người có quyền hạn nhất định”.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết đã gửi thư phản đối đến Đại sứ Nga ở Berlin và Đại sứ Đức ở Moscow Ruediger Freiherr von Fritsch cũng đã có động thái tương tự với Bộ Ngoại giao Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói: “Chính phủ Đức cho rằng hành động từ chối cho phép ông Wellmann nhập cảnh vào Nga là không thể hiểu và chấp nhận được. Đức hy vọng việc cấm ông Wellmann vào Moscow sẽ được dỡ bỏ”.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga đã từ chối bình luận về vấn đề này và trích dẫn chính sách không được phép thảo luận về bất kỳ sự từ chối nhập cảnh nào. Cơ quan di trú liên bang Nga cũng không đề cập về vấn đề nói trên.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI