Dự luật trên nêu rõ: “Lệnh cấm này áp dụng với những cá nhân nắm giữ các vị trí trong chính phủ Nga, các phó tổng công tố, các thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương, các giới chức chính phủ khu vực, các viên chức dân sự liên bang và các giới chức tại các tổng công ty nhà nước, các quỹ và các tổ chức được thành lập theo luật liên bang, đó là những cá nhân chỉ được bổ nhiệm hoặc bãi chức bởi quyết định của tổng thống, chính phủ hoặc tổng công tố Nga”.
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: RIA NOVOSTI

Dự luật của tổng thống Nga bảo đảm các giới chức Nga sẽ không phải là đối tượng chịu sự ảnh hưởng của nước ngoài - ông Alexander Torshin, phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang, tức thượng viện Nga, nhận định. Ông nói: “Những biện pháp này nhằm mục đích bảo đảm chủ quyền của đất nước: Những giới chức chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định về an ninh quốc gia không được chịu ảnh hưởng từ nước ngoài”.

Theo ông, nếu phát hiện những tài khoản ngân hàng nước ngoài như nêu trên, các hình thức chế tài có thể bao gồm tạm thời tịch thu hoặc đóng băng chúng.

Dự luật của tổng thống Nga quy định các giới chức Nga được cho thời hạn 3 tháng để cắt các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Ngoài ra, nhờ dự luật trên, những người có các tài khoản ngân hàng nước ngoài sẽ gửi tiền nhiều hơn vào các ngân hàng Nga, như thế họ sẽ ủng hộ hệ thống ngân hàng Nga và nền kinh tế nội địa.

Trong bài diễn văn liên bang tháng 12-2012, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh: “Nếu một người đã chọn công việc phục vụ nhà nước, anh ta cần phải được chuẩn bị sẵn sàng cho những giới hạn này, để đáp ứng những đòi hỏi đặc biệt. Làm sao có thể tin cậy được một công chức hay một chính khách nói những lời hoa mỹ về lợi ích cho nước Nga nhưng lại cố chuyển tiền bạc ra nước ngoài? Tôi yêu cầu quý vị ủng hộ những đề xuất về pháp lý để hạn chế quyền của những công chức và những chính khách có tài khoản, cổ phiếu ở nước ngoài”.

Trong khi đó, Duma Quốc gia Nga đang chuẩn bị phiên họp thứ hai bàn về một dự luật tương tự cấm các giới chức chính phủ và nhân viên quân đội cũng như vợ của họ và con cái tuổi vị thành niên sở hữu bất động sản ở nước ngoài, có tài khoản ngân hàng nước ngoài bên ngoài nước Nga hoặc sở hữu cổ phiếu và trái phiếu do nước ngoài phát hành, kể các cổ phiếu của chính phủ nước ngoài.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu dự luật của Tổng thống Putin sẽ thay thế dự luật của Duma Quốc gia hoặc hợp nhất với nó. Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov tuyên bố Đảng Cộng sản sẽ ủng hộ dự luật của tổng thống.

Lục San (Theo RIA Novosti)