Nga giảm hợp tác với Mỹ

Tin mới

30/01/2013 22:43

Trong mấy tháng gần đây, Mỹ đã chỉ trích gay gắt việc Nga quyết định ngưng thực hiện một số thỏa thuận song phương

Chính phủ Nga ngày 30-1 cho biết đã quyết định chấm dứt thỏa thuận về hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực thi hành pháp luật và chống ma túy. Website của chính phủ Nga xác nhận Thủ tướng Dmitry Medvedev đã ký lệnh chấm dứt thỏa thuận này. Đáng chú ý, văn bản này có viết: “Thỏa thuận trên hiện không đáp ứng các thực tế của ngày hôm nay”. Hãng tin Reuters nhận định: Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa hai cựu thù thời chiến tranh lạnh đang ngày càng xấu đi.

Thông báo của chính phủ Nga nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Nga được lệnh báo tin cho phía Mỹ biết về quyết định này”. Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, nhà chức trách Mỹ chưa có phản ứng về vấn đề này. Đại sứ quán Mỹ ở Moscow cũng từ chối đưa ra lời bình luận. Thỏa thuận nêu trên đã được ký kết ngày 25-2-2002. Theo đó, Mỹ hỗ trợ về tài chính cho các cơ quan liên quan của Nga trong những dự án chống tội phạm.
 
Nga đã rút lui khỏi thỏa thuận hợp tác với Mỹ trong việc chống ma túy. Ảnh: RIA NOVOSTI

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Chống tham nhũng Duma Quốc gia Nga, bà Irina Yarovaya, nhận xét: “Trong những năm qua, cả hệ thống bảo vệ pháp luật của Nga đã thay đổi và trở nên vững vàng hơn, xét về mặt cơ cấu tổ chức và tài chính. Vì thế, ngày nay, chúng ta có thể giải quyết mọi nhiệm vụ được đặt ra một cách độc lập và thỏa thuận này không còn cần thiết nữa”.

Phía Nga đã có động thái trên khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi vì những tranh cãi liên quan đến vấn đề đến nhân quyền. Chính phủ Nga nổi giận sau khi Washington áp dụng đạo luật Magnitsky, văn kiện áp đặt lệnh trừng phạt đối với các giới chức Nga bị tình nghi liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky trong nhà tù ở Moscow năm 2009. Nga đã đáp trả lại bằng cách cấm công dân Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi và cấm các tổ chức phi chính phủ Nga nhận sự giúp đỡ về tài chính của Mỹ.

Theo báo Vzglyad (Nga), trong mấy tháng gần đây, phía Nga đã quyết định ngưng thực hiện một số thỏa thuận với Mỹ. Chẳng hạn, vào mùa thu năm 2012, Moscow đã không gia hạn thỏa thuận về chương trình Nanna-Lugara. Theo chương trình này, từ đầu thập niên 1990, Washington cung cấp cho Moscow nguồn tài chính để tiêu hủy số đầu đạn hạt nhân dư thừa của Nga cũng như những tên lửa chiến lược và vũ khí hóa học, sinh học quá hạn sử dụng.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh: “Cơ sở của chương trình này là thỏa thuận năm 1991 vốn đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay khi tình hình ở Nga đã đổi thay; trong đó, khả năng tài chính của chúng ta đã được mở rộng”.

Gần đây, Moscow cũng đã thông báo cho Washington về việc ngưng hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) trên lãnh thổ Nga. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Lúc này, Nga đã đứng vào hàng ngũ các nhà tài trợ mới và khước từ vị thế của nước nhận sự giúp đỡ để phát triển từ tất cả các tổ chức quốc tế”.

Những động thái của Nga vừa nêu đều nhận được sự chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ. Tuy nhiên, đại đa số công dân Nga đều thể hiện sự đồng lòng nhất trí với các quyết định của chính quyền.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI