Nga cảnh báo Mỹ có thể bị “gậy ông đập lưng ông”

Tin mới

08/03/2014 10:10

(NLĐO)- Bộ Ngoại giao Nga cảnh cáo bất kỳ biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Moscow trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ tác động ngược trở lại Mỹ và cho rằng Crimea có quyền tự quyết.

Trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 7-3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo những hành động "bước vội vàng và thiếu thận trọng " có thể gây hại quan hệ Nga - Mỹ, đồng thời khẳng định: “Những chính sách trừng phạt chắc chắn sẽ ảnh hưởng lại Mỹ kiểu như một chiếc boomerang “.

Một nhóm binh sĩ không đeo huy hiệu được cho là lính Nga đang có mặt gần một căn cứ quân sự Ukraine

Đây là cuộc hội đàm cấp cao đầy căng thẳng lần thứ hai trong vòng 24 giờ qua giữa ngoại trưởng hai cường quốc Mỹ - Nga nhưng vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về việc Nga đưa quân chiếm đóng trên bán đảo tự trị Crimea.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo các biện pháp trừng phạt đầu tiên áp dụng lên Nga hôm 6-3. Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn khai mạc Paralympic Sochi (Thế vận hội mùa đông cho người khuyết tật) bất chấp việc một loạt nước phương Tây đã tẩy chạy sự kiện này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrove cũng nhấn mạnh: “Nga không thể phớt lờ những lời kêu gọi giúp đỡ, chúng tôi đang hành động tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế”. Serhiy Astakhov, Chỉ huy phó Lực lượng biên phòng Ukraine, cho biết hiện có 30.000 binh sĩ Nga đang có mặt tại Crimea trong khi con số thường xuyên đóng quân tại đây trước khủng hoảng chỉ khoảng 11.000.

Người biểu tình chống chiến tranh gần Đại sứ quán Nga ở Kiev. Ảnh: Reuters

Người biểu tình chống chiến tranh gần Đại sứ quán Nga ở Kiev. Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp Crimea sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga vào ngày 16-3, tuy nhiên ông Obama và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu EU cho rằng kế hoạch trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và vi phạm Hiến pháp Ukraine .

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Yulia Tymoshenko sau khi được trả tự do trong cuộc lật đổ cựu Tổng thống Yanukovich đã có cuộc gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merket tại Dublin và kêu gọi EU trừng phạt ngay lập tức đối với Nga, đồng thời cảnh báo Crimea có thể trượt dài vào một cuộc chiến tranh du kích.

Sau một loạt “đòn” trừng phạt của phương Tây với Moscow, hôm 7-3 công ty khí đốt độc quyền của Nga Gazprom cũng đe đọa sẽ cắt cung cấp khí đốt cho Ukraine vì nước này chưa trả số tiền 440 triệu USD mua khí đốt hồi tháng hai. Châu Âu và Ukraine hiện là hai đối tác nhập khẩu khí đốt chính của Nga nên các lãnh đạo EU đã lập thức thảo ra một số kế hoạch nhằm đưa nguồn khí đốt dự trữ đến cho Ukraine và các quốc gia châu Âu có nhu cầu trong trường hợp ông Putin “trả đũa” các biện pháp trừng phạt bằng cách cắt khí đốt với cả châu Âu.

Bà Tymoshenko cảnh báo nguy cơ chiến tranh du kích tại Crimea. Ảnh: EPA

Còn tại Moscow, một đám đông đã tụ tập gần điện Kremlin để tổ chức hòa nhạc “ủng hộ người dân Crimea" với sự tham gia của một số ngôi sao nhạc pop và giơ cao các khẩu hiệu như " Crimea là đất Nga”, "Chúng tôi tin vào Putin" .

N.Thương (theo Reuters, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI