Nguồn tin từ báo Nga Izvestia hôm 30-9 cho hay một nhóm chiếm đấu cơ Su-24 và Su-34 đã hạ cánh ở căn cứ Hmeymim của Syria. Cả Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về báo cáo này.

Điện Kremlin cùng ngày tuyên bố không có khung thời gian cho hoạt động quân sự của Moscow ở Syria. Theo ông Dmitry Peskov, kết quả chính của các cuộc không kích Nga tiến hành trong suốt 1 năm qua ở Syria “khiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và Nusra Front (có liên hệ với al Qaeda) hiện tại không còn hiện diện ở thủ đô Damascus, Syria”.


Báo Izvestia hôm 30-9 cho biết Nga đang điều thêm chiến đấu cơ đến Syria. Ảnh: Reuter

Báo Izvestia hôm 30-9 cho biết Nga đang điều thêm chiến đấu cơ đến Syria. Ảnh: Reuter

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp phía Nga, Sergei Lavrov, đã điện đàm liên tiếp 3 ngày và Moscow tuyên bố sẵn sàng xem xét nhiều phương án khác nhau nhằm bình thường hóa tình hình ở TP Aleppo, Syria.

Mỹ hôm 30-9 tuyên bố không từ bỏ nỗ lực đàm phán hòa bình, ít nhất là đến thời điểm hiện tại, nếu Nga thực hiện các biện pháp ngăn chặn bạo lực. “Nỗ lực đàm phán hòa bình đang đi vào bế tắc. Với những gì chứng kiến, chúng tôi không muốn vĩnh viễn đóng lại cánh cửa này” – Phát ngôn viên ngoại giao Mỹ, Mark Toner, cho biết.

Chiến sự ở Syria vẫn diễn ra ác liệt. Moscow và quân Assad đã chính thức hủy bỏ thỏa thuận ngừng bắn Nga - Mỹ nhất trí hồi tháng 9-2016, tấn công các khu vực phiến quân nổi dậy chiếm đóng ở Aleppo. Lực lượng chính phủ Syria và quân nổi dậy đụng độ ở phía Bắc và trung thâm TP Aleppo vào hôm 30-6. Trước đó một ngày, quân chính phủ Syria đã chiếm lại trại tị nạn của người Palestine.

Hiện có nhiều báo cáo khác nhau về kết quả trận đánh hôm 30-6. Ở phía Bắc Aleppo, lực lượng chính phủ Syria tuyên bố chiếm lại được lãnh thổ khu vực xung quanh bệnh viện Kindi gần trại tị nạn người Palestinian. Tuy nhiên, quân nổi giậy bác tuyên bố trên.

Trong khi đó, báo New York Times hôm 30-9 tiết lộ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp hồi tuần trước với một số nhóm người dân Syria đã nói rằng ông đã thất bại trong các cuộc tranh cãi trong nội bộ chính quyền Obama về tăng cường nỗ lực ngoại giao để kết thúc đổ máu ở Syria bằng cách sử dụng lực lượng quân sự.

Cao Lực (Theo Reuters)