Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 qua cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Cụ thể, Moscow sẽ bố trí tên lửa của mình gần biên giới Mỹ để đáp trả bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm triển khai tên lửa hạt nhân mới gần biên giới Nga.

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ khủng hoảng tên lửa - Ảnh 1.

Tàu Đô đốc Gorshkov của Nga cập cảng Havana hôm 24-6 Ảnh: REUTERS

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba bùng nổ năm 1962 khi Liên Xô phản ứng trước sự kiện Mỹ triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đưa tên lửa đạn đạo đến Cuba, chỉ cách bờ biển Mỹ vài dặm. Động thái ăn miếng trả miếng này đã dẫn đến cuộc đối đầu căng thẳng kéo dài 2 tuần và đẩy thế giới đến gần một cuộc chiến tranh hạt nhân. Cảnh báo của ông Ryabkov được đưa ra giữa lúc tàu khu trục Đô đốc Gorshkov - một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Nga - đã cập cảng Havana ở Cuba. Moscow không tiết lộ mục đích chuyến thăm này.

Ngoài chuyện tên lửa, quan hệ Washington - Moscow còn đang căng thẳng vì nhiều vấn đề khác, trong đó có chuyện Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014. Theo trang Washington Free Beacon, quân đội của Mỹ chuẩn bị tham gia một loạt cuộc tập trận đa quốc gia quy mô ở Ukraine, dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 12-7. Khí tài quân sự Mỹ sẽ cùng với "19 quốc gia, 33 tàu chiến, 26 máy bay và trên 3.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận hải, lục, không quân thường niên với tên gọi "Sea Breeze" - theo thông tin của Lầu Năm Góc.

Lục San