Theo Reuters, ông Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo nước ngoài (SVR) giám sát chặt chẽ các bước đi mà Mỹ có thể thực hiện để phát triển, sản xuất hoặc triển khai tên lửa trước đây bị cấm trong INF.

"Nếu Nga có được thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ đã hoàn thành việc phát triển các hệ thống này và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nỗ lực toàn diện để phát triển các tên lửa tương tự" – ông Putin cảnh báo.

Tuyên bố được ông Putin đưa ra sau một cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga nhằm thảo luận về động thái rút khỏi INF của Mỹ. Moscow lo ngại điều này sẽ làm suy yếu hoạt động kiểm soát vũ khí quốc tế.

Nga cảnh báo phát triển tên lửa hạt nhân mới - Ảnh 1.

Ông Putin tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Nga cảnh báo phát triển tên lửa hạt nhân mới - Ảnh 2.

Tham dự cuộc họp còn có Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, tên lửa phóng từ trên không và trên biển của nước ông kết hợp với việc phát triển tên lửa siêu thanh có thể đối phó với các mối đe doạ từ Mỹ. Nhưng ông nhấn mạnh Moscow và Washington cần nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang.

"Để tránh sự hỗn loạn đi ra ngoài luật lệ, hạn chế hay luật pháp, chúng ta cần cân nhắc tất cả hậu quả nguy hiểm, khởi động một cuộc đối thoại nghiêm túc và có ý nghĩa, không mơ hồ" – ông Putin đề xuất.

Mỹ chính thức rời bỏ INF vào ngày 2-8 với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này và đã triển khai một loại tên lửa bị cấm - Novator 9M729 (NATO gọi là SSC-8). Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Washington.

Các quan chức Mỹ tiết lộ nước này "sẽ thử nghiệm tên lửa tầm trung đầu tiên nhằm đối trọng với Nga trong vài tháng tới" nhưng để triển khai có thể mất vài năm nữa. Họ cũng cáo buộc Nga đã triển khai nhiều tiểu đoàn tên lửa hành trình trên khắp đất nước, có khả năng tấn công những mục tiêu quan trọng của châu Âu.

Hiệp ước INF năm 1987 cấm phóng tên lửa đạn đạo/hành trình thông thường/hạt nhân với tầm bắn 500-5.500 km. Mục đích của nó là để giảm khả năng Mỹ và Nga khởi động một cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)