Quân đội Ukraine không kích Donetsk

Tin mới

11/07/2014 09:09

(NLĐO) – Quân đội Ukraine hôm 10-7 đã mở cuộc không kích nhằm vào lực lượng ly khai thân Nga ở tỉnh Donetsk, giết chết hơn 50 người.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Vladyslav Seleznyov cho biết cuộc không kích hôm 10-7 nằm trong chiến dịch “chống khủng bố” tại khu vực miền Đông, sau khi các tay súng ly khai tập trung tại tỉnh Donetsk để cố thủ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bức xúc trước việc quân nổi dậy kéo vào thành phố lớn nhất ở Donetsk, Donbas - nơi có đông dân cư sinh sống, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Nga cho rằng lực lượng ly khai muốn tham gia hòa đàm. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quân nổi dậy ở miền Đông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với chính quyền Kiev.

Tatiana Orlova, một nhà kinh tế của Ngân hàng RBS (Anh) nhận định cuộc giao tranh lần này giữa hai phía sẽ kéo dài và khó đi đến một thỏa thuận hòa bình.

Quân đội Ukraine hôm 10-7 mở cuộc không kích vào Donetsk. Ảnh: Reuters
Quân đội Ukraine hôm 10-7 mở cuộc không kích vào Donetsk. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin hôm 9-7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande gợi ý nhà lãnh đạo Nga nên sử dụng ảnh hưởng của mình để chủ trì một cuộc họp giữa lực lượng ly khai, chính phủ Ukraine cùng với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Bà Merkel và ông Holland cho rằng các bên nên đặt thỏa thuận ngừng bắn làm ưu tiên hàng đầu.

Trong khi đó, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga, bao gồm các lĩnh vực công nghiệp, đầu tư và thương mại. Kiến nghị sẽ được đưa ra tại cuộc họp Thượng đỉnh EU ngày 16-7 tới.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ đẩy mạnh biện pháp trừng phạt Nga nếu Tổng thống Putin không nhanh chóng thực hiện các động thái giảm căng thẳng tại khu vực biên giới nước láng giềng.

Trước sức ép của Mỹ và EU, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ý Federica Mogherini hôm 9-7 rằng Moscow sẽ làm mọi cách để đảm bảo các bên ngồi vào bàn thương lượng và tiến tới ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Sau khi bỏ chạy khỏi thành trì Slaviansk, Bộ trưởng Quốc phòngCộng hòa Nhân dân Donetsk” tự phong Igor Girkin bị các thủ lĩnh quân nổi dậy khác chỉ trích thậm tệ vì để quân chính phủ “thưởng thức một chiến thắng ngọt ngào”. Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng hôm 10-7, ông Girkin thề sẽ không từ bỏ vùng Donetsk, bất chấp thương vong từ phía dân thường. “Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk” Alexander Borodai cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ đi đâu bây giờ? Phải ở lại để bảo vệ lãnh thổ đất nước của chúng tôi”.

P.Nghĩa (Theo Blommberg, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI