Nguồn tin nói một tiểu đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thị trấn Bashiqa nhưng không tiết lộ cụ thể bao nhiêu binh sĩ. Tiểu đoàn này được vận chuyển cùng xe bọc thép từ khu vực người Kurd ở Iraq tới gần TP Mosul, động thái dường như “đã được thông báo” cho liên minh Mỹ đang chống IS tại đây.

Hình ảnh trên báo Yeni Safak đăng tải cho thấy một đoàn xe tải chở xe bọc thép vào ban đêm, dẫn đường là nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thẳng đến thị trấn Bashiqa.

Trong khi đó, tuyên bố từ văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định “một tiểu đoàn vũ trang gồm 150 binh sĩ với xe tăng và khẩu pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ nước này gần TP Mosul mà không được Baghdad yêu cầu hoặc cho phép”. Tuyên bố yêu cầu các lực lượng phải rút khỏi lãnh thổ Iraq ngay lập tức và kêu gọi Ankara “tôn trọng quan hệ láng giềng hữu hảo”.

Bộ Ngoại giao Iraq trên truyền hình cũng gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “xâm nhập” và phủ nhận bất kỳ hoạt động quân sự nào không phối hợp với liên minh.

Một tiểu đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thị trấn Bashiqa. Ảnh: Reuters
Một tiểu đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thị trấn Bashiqa. Ảnh: Reuters

Một quan chức quân sự cấp cao người Kurd cho biết binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở lại qua đêm trong một trại quân sự của lực lượng gọi là Hashid Watani, gồm chủ yếu là cựu cảnh sát Iraq người Ả Rập theo dòng Sunni và tình nguyện viên từ Mosul, hôm 3-12 (giờ địa phương) và được hộ tống bởi một lực lượng bảo vệ do Ankara điều tới.

Hashid Watani do cựu thống đốc Atheel al-Nujaifi thành lập. Người này vốn thân cận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và trước đó cũng tiếp nhận một số “giảng viên quân sự” của Ankara trong vòng 2-3 năm.

Tại Washington, 2 quan chức quốc phòng Mỹ cho hay họ đã được báo cáo về hành động kể trên nhưng đó không phải là một phần hoạt động của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhận định binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có thể tới để đào tạo các chiến binh Peshmerga của người Kurd. Ankara có mối quan hệ chặt chẽ với khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq dù xem người Kurd ở Syria là kẻ thù. “Đây là một phần của cuộc chiến chống Daesh (Nhà nước Hồi giáo). Khoảng 20 xe bọc thép đi theo bảo vệ” – quan chức này nói.

Kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24-11, Mỹ lặng lẽ tạm dừng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò lớn hơn trong chiến dịch chống IS. Mục đích nhằm giúp căng thẳng giữa Ankara và Moscow đủ thời gian hạ nhiệt. Cũng từ đó đến nay, Ankara không thực hiện bất kỳ chuyến bay nào chống lại IS tại Syria.

Đến đầu tuần này, khi Anh lần đầu không kích IS tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mới công khai kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng vai trò quân sự, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới phía Nam với Syria. IS thường sử dụng khoảng 98 km đường biên giới tại đây để vận chuyển chiến binh cũng như buôn lậu hàng hóa.

Hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về vai trò của Ankara trong liên quân Mỹ sau vụ bắn hạ máy bay nhưng khẳng định nước này vẫn là một phần của chiến dịch không kích và không có gì thay đổi.

P.Nghĩa (Theo Reuters)