Thỏa thuận liên quan đến căn cứ quân sự này được ký kết giữa ông Massoud Barzani, người đứng đầu chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) tại Iraq, và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioğlu trong chuyến thăm miền Bắc Iraq hôm 4-11.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến khu vực Bashiqa ở TP Mosul - Iraq . Ảnh: Hurriyet daily news

Ít nhất 150 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với 20-25 xe tăng được triển khai đến khu vực này hôm 4-12. Các nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đào tạo các chiến binh trên khắp 4 tỉnh ở miền bắc Iraq để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo nguồn tin, lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq được huấn luyện để sử dụng chất nổ tự chế, súng máy hạng nặng, súng cối, pháo binh và sơ cứu. Hơn 2.500 dân quân, kể cả quan chức cấp cao người Kurd, đang tham gia chương trình huấn luyện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, phản ứng chuyện Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh lính và thiết bị quân sự không thông báo trước và cũng không được phép từ phía Iraq đến miền Bắc nước này, nghị sĩ Iraq Khaled al-Asadi hôm 6-12 cho biết Baghdad sẽ đối phó với bất kỳ kẻ xâm lược nào cũng tương tự như với IS. Ông al-Asadi nói: “Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế ... Chính phủ Iraq đã nhanh chóng thông qua các biện pháp cứng rắn chống lại hành vi xâm phạm của Ankara”. Theo quan chức này, Iraq có đủ khả năng giải phóng những vùng lãnh thổ bị IS kiểm soát kể từ tháng 6-2014.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider Abadi cũng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút lực lượng, bao gồm xe tăng và pháo binh, khỏi tỉnh Nineveh. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq Nouri Nasir cho biết nước này đang chờ đợi câu giải thích về hành động trên từ phía Ankara.

Bộ Ngoại giao Iraq hôm 5-12 cũng triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu Ankara rút lực lượng nói trên về nước.

Xuân Mai (Theo Hurriyet. Sputnik, Reuters)