Nga cáo buộc Mỹ hủy hoại quan hệ song phương

Tin mới

13/12/2014 08:51

(NLĐO) – Bộ ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích đạo luật viện trợ quân sự cho Ukraine mà Thượng viện Mỹ đã thông qua, nói rằng Washington đã làm hết sức mình để “phá hủy mối quan hệ hợp tác” giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng từ khi Crimea sát nhập vào Nga hồi tháng 3 và những cáo buộc Nga viện trợ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Phương Tây nói họ có bằng chứng chắc chắn rằng Nga đã trang bị vũ khí cho lực lượng ly khai nhưng Nga bác bỏ hoàn toàn lời buộc tội này. Mỹ và liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich. Ảnh: ITAR-TASS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich. Ảnh: ITAR-TASS

 

Một đạo luật mới có tên “Hỗ trợ tự do cho Ukraine 2014” vừa được Thượng viện Mỹ thông qua cho phép cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine chống lực lượng ly khai và áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng-Tổng thống Barack Obama có thể áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung lên lĩnh vực quốc phòng và dầu khí của Nga, cấp 350 triệu USD viện trợ quân sự cũng như hỗ trợ công nghiệp quốc phòng và năng lượng, an sinh xã hội cho Ukraine.

Trước đó, ông Obama cũng bày tỏ sự thận trọng về khả năng tăng cường biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì có thể sẽ là nguyên nhân gây chia rẽ giữa Washington và châu Âu. Riêng phía Nga, ngay khi biết đạo luật trên được thông qua đã phản ứng gay gắt.

“Một lần nữa, Washington không có cơ sở nào nhưng vẫn tố cáo và đe dọa chúng ta với lệnh trừng phạt mới” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói trong thông cáo được đưa lên trang web của Bộ Ngoại giao Nga. Ông này tiếp rằng: “Đạo luật hỗ trợ tự do cho Ukraine 2014 được cả hai viện Quốc hội Mỹ thông qua mà không có tranh luận hay bỏ phiếu đồng thuận là một điều hết sức đáng tiếc. Nga sẽ không đầu hàng trước hành động hăm dọa của Mỹ, sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia và không cho phép ai can thiệp công việc nội bộ nước mình”.

M.Khuê (Theo Reuters, ITAR-TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI