Nga chẳng có ý sớm đòi Ukraine 3 tỉ USD

Tin mới

16/11/2014 11:32

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ARD của Đức rằng nước này chẳng có ý sớm đòi Ukraine phải trả món nợ 3 tỉ USD mượn năm 2013. Đồng thời, người phát ngôn điện Kremlin cũng lên tiếng bác bỏ thông tin ông Putin có kế hoạch rời G20 sớm vì bị Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích.

“Nếu chúng tôi làm điều đó (yêu cầu Ukraine trả nợ) toàn bộ hệ thống tài chính sẽ sụp đổ. Chúng tôi đã quyết định sẽ không làm điều đó. Chúng tôi không muốn làm tình hình thêm trầm trọng. Chúng tôi muốn Ukraine cuối cùng cũng có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình"- ông Putin nói.

Theo thỏa thuận các điều khoản vay nợ mà Nga đã mở rộng gia hạn đến tháng 12-2013 dưới hình thức mua trái phiếu châu Âu (Eurobond) của Ukraine, Nga có thể yêu cầu Kiev thanh toán nợ trước hạn nếu số nợ của Ukraine vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

 

Ông Putin mong cuộc khủng hoảng Ukraine sớm kết thúc. Ảnh: Reuters

Ông Putin mong cuộc khủng hoảng Ukraine sớm kết thúc. Ảnh: Reuters

 

Ông Putin nói ngân hàng Ngân hàng Gazprombank của Nga cũng có quyền yêu cầu Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine trả số nợ 3,2 tỉ USD nhưng tạm thời sẽ không làm điều này. Tổng thống Nga nhận định các biện pháp trừng phạt phương Tây áp dụng trừng phạt ngân hàng Nga đang làm tổn hại đến nền kinh tế của Ukraine bởi các ngân hàng Nga đã mở rộng khoản vay 25 tỉ USD cho Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh nếu các nước phương Tây và Mỹ muốn làm cho ngân hàng của Nga bị phá sản thì họ cũng làm nền tài chính Ukraine phá sản theo.

Bất chấp sự trừng phạt từ Mỹ và châu Âu, Putin tự tin kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 1,2% trong năm 2015, 2,3% trong năm 2016, 3% trong năm 2017. Kỳ vọng này trái với dự báo trước đó của Ngân hàng trung ương Nga rằng nền kinh tế này chỉ đạt mức tăng trưởng từ 0% đến 0,1% trong vòng 2 năm tới.

“Tất nhiên chúng tôi mong mỏi tình huống sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ sớm chấm dứt và quan hệ giữa Nga với đối tác bao gồm cả Mỹ và châu Âu bình thường lại” – ông Putin nói.

Trước thông tin ông Putin có kế hoạch rời khỏi G20 sớm vì bị các lãnh đạo phương Tây đồng loạt công kích xung quanh vấn đề Ukraine, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Pesko đã bác bỏ. “Đó là thông tin sai lệch. Tổng thống sẽ tham gia tất cả các sự kiện”- Dmitry Pesko khẳng định.

 

Tổng thống Nga sẽ tham gia các sự kiện tại G20, không bỏ về sớm

Tổng thống Nga sẽ tham gia các sự kiện tại G20, không bỏ về sớm

 

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI