Không quân Nga có kế hoạch nhận chiếc máy bay không người lái tàng hình đầu tiên trước năm 2025. Máy bay Okhotnik này được thiết kế để hoạt động chặt chẽ cùng với máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo Su-57 mới của họ, tạp chí Military Watch cho biết.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga cũng mô tả máy bay không người lái tàng hình có "vai trò đánh chặn máy bay chiến đấu" trong các cuộc thử nghiệm đã diễn ra ở Tây Nam nước Nga.

Các loại tên lửa mà Okhotnik mang theo vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ bao gồm một số thiết kế tầm xa tiên tiến nhất của Nga, nhiều loại được phát triển để triển khai trên máy bay chiến đấu Su-57. Chúng bao gồm bệ phóng siêu thanh R-37M với tầm bắn 400km và tên lửa dẫn đường K-77 APAA với tầm bắn khoảng 195km.

Nga chế tạo máy bay không người lái tàng hình để không chiến - Ảnh 1.

Máy bay Okhotnik cùng máy bay chiến đấu Su-57. Ảnh: Military Watch

Vẫn chưa rõ liệu máy bay không người lái này có được ghép nối với các máy bay khác ngoài Su-57, chẳng hạn như MiG-35 nhẹ hơn nhưng tích hợp nhiều công nghệ tương tự hay không.

Đáng chú ý là Iran, đối tác quốc phòng thân cận của Nga, đã thử nghiệm rộng rãi các thiết kế máy bay không người lái tàng hình với cấu hình "cánh bay" tương tự trong một loạt các vai trò, bao gồm thâm nhập hệ thống phòng không của đối phương, tấn công mặt đất và trinh sát. Nga có thể được hưởng lợi từ việc chia sẻ kinh nghiệm này.

Bộ Quốc phòng Nga trước đây tuyên bố rằng Okhotnik sẽ "mở rộng phạm vi phủ sóng radar của Su-57 và cung cấp khả năng thu nhận mục tiêu để sử dụng vũ khí phóng từ trên không".

Đáng chú ý, Su-57 có thể chứa nhiều tên lửa bên trong khoang hơn bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo nào khác. Nó có sức chứa lên đến 10 tên lửa không đối không như F-22 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc chứa 8 chiếc và F-35 của Mỹ chỉ chở 4 chiếc.

Trong khi các biến thể ban đầu của Okhotnik dựa vào khả năng điều khiển từ xa, các biến thể sau này có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ trí tuệ nhân tạo, cho phép chúng tự chủ cao hơn.

Gia Minh