“Hoạt động chống khủng bố của các cường quốc trong thế kỷ 21 biến thành cuộc tàn sát thời trung cổ, trong đó dân thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Người dân ở Mosul bị cả những kẻ khủng bố và liên quân thảm sát” - phát ngôn viên Maria Zakharova viết trên trang Facebook cá nhân:

Theo bà Zakharova, không có kế hoạch giải cứu dân thường nào được triển khai, cũng như không có hành lang nhân đạo và thiếu sự nhất quán trong hoạt động sơ tán. “Một điều rõ ràng là liên minh do Mỹ dẫn đầu đối xử với người dân Iraq ở Mosul tệ hơn nhiều so với các tay súng ở Aleppo - Syria” - nữ phát ngôn viên nói thêm.

Nga cho rằng chiến dịch ở Mosul không khác gì cuộc tàn sát thời trung cổ. Ảnh: Reuters

Nga cho rằng chiến dịch ở Mosul không khác gì cuộc tàn sát thời trung cổ. Ảnh: Reuters

Bà Zakharova cũng cho rằng thông tin về chiến dịch ở Mosul bị liên quân “phong tỏa”. Phương Tây không cung cấp thông tin đáng tin cậy nào về những gì đang diễn ra ở đó, không rõ các lực lượng liên minh đang chiếm ưu thế hay thất thế, chiến thuật hiệu quả thế nào, thiệt hại ra sao...

Quân đội Iraq, được sự hậu thuẫn của liên quân, lực lượng pháo binh và đặc nhiệm, đã bắt đầu chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay IS từ ngày 17-10.

Bà Zakharova chỉ trích liên quân coi thường mạng sống của người dân ở TP Mosul, nơi bị IS kiểm soát từ năm 2014.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ được nhìn thấy ở bên ngoài TP Mosul cùng với quân đội Iraq và các tay súng người Kurd.

Các lực lượng Mỹ đã hỗ trợ đội quân tinh nhuệ của Iraq chuẩn bị tiến vào thành trì IS. Theo báo Stars and Stripes (Mỹ), quân đội Mỹ mặc đồng phục đen, lái xe bọc thép bên ngoài làng Gogjali. Các kỹ sư quân đội Mỹ đeo huy hiệu Sư đoàn 101 cũng được nhìn thấy gần TP Erbil, phía Đông TP Mosul.

Hiện chưa có xác nhận chính thức nào về việc liệu lực lượng đặc nhiệm Mỹ có tiến hành hoạt động chiến đấu nào ở gần hoặc bên trong TP Mosul hay không. Tuy nhiên, hôm 17-10, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết binh sĩ Mỹ sẽ tham gia giải phóng TP Mosul trong vai trò hỗ trợ.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ được nhìn thấy ở rìa TP Mosul. Ảnh: Reuters

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ được nhìn thấy ở rìa TP Mosul. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hôm 6-11, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến hành sơ tán khu dân cư ở rìa phía Đông TP Mosul giữa lúc IS thực hiện các vụ đánh bom ở những nơi khác, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Hoạt động tái chiếm Mosul đã chậm lại trong những ngày gần đây khi lực lượng Iraq tiến vào các khu vực đông dân cư, nơi họ không thể dựa nhiều vào các vụ không kích và pháo kích do làm thế có thể gây nguy hiểm cho dân thường.

Xuân Mai (Theo RT, AP)