Hành động của Anh là "một hành động khiêu khích chưa từng thấy, phá hủy những nền tảng của một kênh ngoại giao cơ bản giữa 2 nước" – Bộ ngoại giao Nga khẳng định, đồng thời tuyên bố rằng "chính phủ Anh đã chọn giải pháp đối đầu với Nga" thay vì hoàn tất quá trình điều tra và sử dụng những quy ước quốc tế, bao gồm những quy ước của Tổ chức Chống Vũ khí Hóa học (OPCW).

"Rõ ràng là bằng việc lựa chọn các biện pháp điều tra đơn phương và thiếu minh bạch, giới chức Anh một lần nữa cố tạo ra một chiến dịch chống lại Nga" – Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Moscow cũng nói thêm rằng sự kiện giới lãnh đạo Anh leo thang căng thẳng với Nga "để đạt được các mục đích chính trị riêng" là "không thể chấp nhận được và không đáng".

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt của Anh" – Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Nga: Chính Anh đã chọn giải pháp đối đầu! - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Nga cam kết đáp trả những hành động mà họ mô tả là "thù địch, khiêu khích" của Anh. Ảnh: Sputnik

Trước đó, vào đầu tháng 3, cựu điệp viên Skripal cùng con gái ông là Yulia được phát hiện bất tỉnh bên ngoài một trung tâm thương mại ở TP Salisbury. Giới chức Anh khẳng định ông Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok được Liên Xô chế tạo vào những năm 1970 và 1980.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 12-3 khẳng định Nga có liên quan đến vụ việc và yêu cầu Moscow giải thích trước hạn chót nửa đêm 14-3.

Tuy nhiên, Nga sau đó tuyên bố rằng họ sẽ không trả lời tối hậu thư của Anh nếu London không cung cấp cho họ mẫu chất độc. Moscow nhấn mạnh không dính dáng đến vụ đầu độc ông Skripal và cho biết sẵn sàng hợp tác điều tra với Anh nếu quá trình điều tra được tiến hành theo luật quốc tế.

Theo RT, yêu cầu chính thức của Nga về việc cung cấp mọi hồ sơ liên quan đến vụ ông Skripal bị đầu độc cũng như mẫu chất độc được sử dụng đã bị Anh từ chối.

Nga: Chính Anh đã chọn giải pháp đối đầu! - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

Thủ tướng May đã cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Anh trước khi thông báo một loạt biện pháp trừng phạt chống lại Moscow, bao gồm trục xuất 23 nhà ngoại giao, đình chỉ các liên lạc song phương cấp cao với Nga cũng như đóng băng tài sản công của Nga ở Anh.

Nhà Trắng trong một tuyên bố khẳng định ủng hộ kết luận cũng như lệnh trừng phạt của Anh nhằm vào Nga. Ở Liên Hiệp Quốc (LHQ), Đại sứ Mỹ Nikki Haley cáo buộc Moscow đứng sau vụ tấn công và yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ có các biện pháp "tức thì, cứng rắn để giải quyết vấn đề ngay bây giờ".

Trong khi đó, Đại sứ Nga ở LHQ Vasily Nebenzya kêu gọi HĐBA LHQ "suy nghĩ kỹ càng" về vụ việc.

Ông Nebenzya khẳng định rằng sau khi nhận được thư và tối hậu thư của Thủ tướng May, Nga đã kêu gọi tiến hành một phiên họp mở tại HĐBA LHQ vì sự minh bạch. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi quốc gia thấy được điều gì đang xảy ra… Chúng tôi chẳng có gì để giấu giếm cả" – RT hôm 14-3 dẫn lời ông Nebenzya cho biết.

Nga: Chính Anh đã chọn giải pháp đối đầu! - Ảnh 3.

Đại sứ Nga ở LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: RT

Cao Lực (Theo RT, Reuters)