Hãng thông tấn Tass (Nga) hôm 8-10 dẫn nguồn tin quân sự cho hay Nga đã tặng hệ thống phòng không S-300 tiên tiến, chuyển 3 tổ hợp tên lửa với mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad hôm 1-10.

 Nga cho không Syria 24 bệ phóng tên lửa S-300 - Ảnh 1.

Nga tặng S-300 cho Syria. Ảnh: AP

"Các hệ thống này từng được triển khai tại một trong các trung đoàn của Không quân Nga, hiện đã được thay thế bằng S-400 Triumf. Các hệ thống S-300 được sửa chữa tại các nhà máy quốc phòng của Nga và đang trong điều kiện hoạt động tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến" - nguồn tin cho biết.

Nguồn tin nhấn mạnh hệ thống này được cung cấp miễn phí cùng với 100 tên lửa dẫn đường đất đối không trên mỗi tổ hợp S-300, tổng cộng 300 tên lửa.

Hệ thống S-300 được coi là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới, có bán kính hoạt động khoảng 200 km, điều này đồng nghĩa với việc nếu đặt hệ thông này ở gần thủ đô Damacus có thể tấn công phần lớn Israel.

Việc Nga cung cấp hệ thống S-300 cho Syria diễn ra sau khi một chiếc máy bay trinh sát của Nga bị lực lượng Syria bắn hạ trong lúc đáp trả vụ không kích của Israel trên không phận Syria. Nga đổ lỗi cho Israel về vụ việc làm chết 15 thành viên phi hành đoàn của Moscow.

Tuy ban đầu Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ việc là "chuỗi tình huống bi thảm bất ngờ" nhưng Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm khi các máy bay của nước này dùng máy bay Nga làm lá chắn.

Hôm 4-10, ông Joseph Votel, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, gọi việc Nga triển khai S-300 tại Syria là "sự leo thang không cần thiết". Mối quan hệ giữa Israel và Nga trở nên căng thẳng liên quan đến việc Nga cung cấp S-300 cho Syria. Israel và Mỹ lo ngại động thái này có thể làm phức tạp những nỗ lực đang diễn ra của Israel nhằm ngăn chặn Iran tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria cũng như chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah.

Xuân Mai (Theo Times of Israel)