Antonov An-124 Ruslan là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới và là máy bay lớn thứ hai, chỉ sau Antonov An-225 Mriya.

Những máy bay này, được Không quân Nga lẫn nhiều hãng vận tải sử dụng, đã bị các nhà theo dõi máy bay phát hiện di chuyển lộ trình Nga-Syria trong nhiều ngày qua, theo trang tin Ynet (Israel).

Trước đó, vào hôm 28-9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov xác nhận Moscow đã bắt đầu vận chuyển S-300 đến Syria để "đảm bảo 100% an toàn và an ninh cho người của chúng tôi ở Syria". Máy bay Nga đầu tiên được phát hiện đến Căn cứ không quân Hmeimim gần TP Latakia – Syria, vào tối 27-9.

Máy bay quân sự lớn nhất thế giới đưa S-300 của Nga đến Syria - Ảnh 1.

Máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới Antonov An-124 Ruslan. Ảnh: Times of Israel

Quyết định của Moscow về việc cung cấp S-300 cho Syria đã gây lo ngại ở Jerusalem. Một quan chức cấp cao giấu tên của Israel hôm 29-9 khẳng định an ninh quốc gia của ông bị đe dọa nghiêm trọng khi Syria được cung cấp S-300.

"S-300 là một thách thức phức tạp với Israel. Chúng tôi đang đối phó với quyết định vận chuyển S-300 đến Syria bằng nhiều cách khác nhau, không nhất thiết phải ngăn chặn quá trình vận chuyển" – vị quan chức này cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Israel có quyền tự vệ và được Mỹ hậu thuẫn.

Máy bay quân sự lớn nhất thế giới đưa S-300 của Nga đến Syria - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: AP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 28-9 chỉ trích Nga hành động "thiếu trách nhiệm" nhưng vẫn nói rằng Jerusalem tiếp tục cam kết thỏa thuận tránh xung đột quân sự với Moscow tại Syria.

Chia sẻ với đài CNN sau cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York – Mỹ, ông Netanyahu tiết lộ đã trò chuyện với Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tháng 9 sau khi quân đội Syria đáp trả một vụ không kích của Isarel nhưng vô tình bắn hạ máy bay quân sự Nga, khiến 15 người trên máy bay thiệt mạng.

"Hãy tiếp tục thỏa thuận xuống thang căng thẳng nhưng cùng lúc, tôi nói với ông Putin một cách rất tôn trọng và rõ ràng rằng Israel sẽ tiếp tục làm điều phải làm để tự vệ" – ông Netanyahu chia sẻ điều ông đã nói với ông Putin.

Cao Lực (Theo Times of Israel)